Sound&Lightingvn Documents

Hoàn thiện hơn nghệ thuật nghe nhìn...

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Cẩm nang cho kỹ thuật viên ánh sáng trường quay & Chương 04

Article Index
Cẩm nang cho kỹ thuật viên ánh sáng trường quay & Chương 04
Phần 02
All Pages

 

 

 

 

 

Chương 04

Stands and rigging

       Chân đèn và giàn treo

 

Kỹ thuật viên ánh sáng thấy mình phải treo đèn trong đủ loại chỗ, rất tự nhiên, theo năm tháng, đã sáng tạo ra nhiều cách gắn đèn, gần như bất cứ chỗ nào. Mọi người liên tục phát minh và tái phát minh những thiết bị này. Những điều cơ bản sẽ mô tả trong chương này, kiểm tra thêm website của hãng sản xuất để cập nhật hầu hết thông tin (ARRI, Matthews, Norms, American, Modern Studio Equipment, Versales, The Light Source, City Theatrical và nhiều hãng khác, xem thêm Phụ lục F).

Gắn đèn thường một trong ba cách. Đèn movie nhỏ (baby 2k và nhỏ hơn) có khớp nối (receiver)inch có thể gắn vào chân “baby” ⅝-inch. Đèn movie light lớn pin 1 ⅛ inch sẽ vừa với receiver “junior” 1inch trên chân đèn hay giàn treo. Đèn cho điểm diễn ca nhạc và nhà hát có kẹp ống (pipe clamp) gắn vào quai đèn. Cái này có thể lấy ra và thay thế bằng receiver baby gắn lên chân đèn nếu cần. Theo đó, trên chân đèn và gìan treo sẽ có hai loại "baby" hay "junior".

___________________________________________________________________________________

CHÂN ĐÈN (STAND)

Chân đèn có nhiều loại. Chân đèn có nhiều chiều cao: hai tầng (riser), ba tầng, và "low-boy". Chân đèn có thể làm bằng nhôm, trọng lượng nhẹ, hay thép, khỏe hơn.

Chân “baby”

Hình 04.01 cho thấy vài loại chân đèn “baby” tiêu chuẩn. Chân baby định vị linh hoạt nhất có ba cẳng (leg) thép một cẳng mountain. Nới lỏng chốt giữ chữ T (T-handle) trên đầu, kéo lên có thể rút chân dài ra. Những cái cẳng tạo ra đế rộng để ổn định, và cẳng mountain giúp cân bằng chân đèn khi đặt trên mặt đất không đồng đều, trên cầu thang, cạnh lề đường, hay dựa vào tường trường quay (Hình 04.02).

Chân rolling

Chân rolling baby khá thuận tiện khi làm việc trong studio mặt phẳng. Nhiều chân rollingthắng, để khóa cứng vị trí.

Chân low (thấp)

Khi cần bố trí đèn dưới thấp, chân mini-baby (22-50 inch) hay preemie (sinh thiếu tháng) (31-70 inch) khá hữu dụng. Bảng 04.01 liệt kê nhiều loại đế và tầng cho nhiều loại chân tổng quát.

 

Figure 04-01

 

Hình 04.01:     Để xếp cẳng hầu hết chân đèn, nới lỏng chốt bên trên, và kéo những cẳng lên và xếp vào. Với vài loại chân, co cẳng lại bằng cách nới lỏng chốt bên dưới và trượt vòng khoen lên trên. Khớp nối baby ⅝-inch chèn vào cái lỗ trên thiết bị (A). Khi gắn đèn, khớp này ngang bằng cái lỗ cắm và không xuống quá. Phải chắc chốt T vào đúng chỗ khấc tụt vào (B). Ngoài ra, vài loại đèn (đặc biệt là chân junior baby) sẽ không nghiêng được nếu xuyên qua khớp nối (C).

Figure 04-02

Hình 04.02:    Cấu hình chân đèn khác

 

+ Table 04-01

+ Table 04-02

+ Table 04-021

 

Chân Junior

Chân Combo (Kết hợp)

Chân junior combo (kết hợp) tên như vậy vì nó được thiết kế để xử lý cả hai loại: thiết bị đèn lẫn bảng phản chiếu. Thiết bị lớn, như Studio 2k và lớn hơn, thấp hơn chân junior vài inch. Chân combo hai-riser (2 khúc) điển hình có chiều cao tối đa 11 ft. Combo ba-riser có chiều cao tối đa là 14 ft. Hình 04.03 minh họa chân juniorvài phụ kiện chân đèn phổ biến: pin baby pop-up, khuỷu góc, và bộ chuyển đổi sang pin chân baby.

Figure 04-03

Hình 04.03:

Pin 1 ⅛ junior phù hợp với pin vào ổ cắm trên chân đèn.Khóa T vặn vào phần lõm của pin. Vài chânbaby pop-up, cho phép chân junior hỗ trợ thiết bị baby hay junior. Một cái khuỷu góc thả xuống cho phép treo đèn hay tấm phản chiếu thấp hơn chỗ chân thấp nhất. Khuỷu góc 45 giữ đèn từ chân. Khi thiếu baby pop-up, có thể xử dụng bộ chuyển đổi chân junior.

Figure 04-04

 

Hình 04.04:

Ba cách đặt đèn gần đất.


Chân Low boy

Chiều cao tối thiểu của chân đèn combo điển hình là 48 inch Nếu đặt đèn thấp hơn, bạn cần chân đèn low-boy, có chiều cao tối thiểu khoảng 33 inch Nếu bạn cần phải gắn đèn thấp hơn 33 in, bạn phải treo đèn trên cái khuỷu hay xử dụng chân đèn rùa hay T-bone.

Chân T-bone và chân rùa

Chân T-bone đơn giản chỉ là miếng kim loại hình chữ T được trang bị ống nhỏ (hình 04.04). Chân T-bone T có thể được đóng đinh hay vặn vít vào vị trí. Nó nằm trên sàn, cung cấp vị trí thấp cho đèn lớn. Chân rùa không có gì khác hơn ba cẳng chân quay vào giữa đến ống nhỏ.

Chân C+ của Matthews có cẳng di động, như chân đèn rùa. Phần riser của C+ có thể được xử dụng như chân mở rộng. Matthews và những hãng sản xuất khác cũng làm bánh xe cho chân đèn rùa. Matthews gọi nó là chân runway.

Chân Mombo kết hợp

Chân mombo kết hợp là chân đèn rất nặng bốn tầng, có đế rất rộng (không có bánh xe), cho phép chiều cao tối đa hơn 26 ft.

Khuỷu ống, cánh tay bên, mở rộng, và vuông góc

Khuỷu ống (offset)

Hình 04.05 cho thấy nhiều loại hình khuỷu ống nhỏ có thể xử dụng để đưa đèn ra khỏi chân. hữu ích khi bị trở ngại, chẳng hạn như đồ nội thất hay phần trường quay, ngăn việc đặt chân đứng dưới đèn. Lưu ý, khuỷu hay cánh tay làm chân đèn mất cân bằng. Xử dụng bao cát trên hai cẳng làm đối trọng.

Nối tầng (riser)

Có nhiều kích cỡ, điển hình là 6, 12, 18, và 24 inch Riser là mảnh phần cứng tiện dụng khi gắn đèn vào bản hay kẹp không đủ cao. Một phần mở rộng nhỏ 36-inch cơ bản thêm một riser bổ sung cho chân đèn. Nó cũng có thể đưa vào lỗ cắm trên dolly hay cần cẩu (crane) khi đèn đi chung với camera.

Xử dụng chân đèn

• Xem Chương 02 cho những thủ tục kiểm tra chân đèn.

• Hãy nhớ: "Vặn phải xiết chặt, vặn trái nới lỏng". xiết chặt khóa chữ T khi vặn sang phải (chiều kim đồng hồ) và nới lỏng khi vặn sang bên trái.

Nới rộng riser đầu tiên. Nếu bạn nới rộng riser thứ hai đầu tiên, bạn sẽ nâng riser đầu tiên ra khỏi tầm tay của bạn và trông giống như khúc đầu xương. Tuy nhiên, nếu đèn khá nặng cho chân đèn, bạn có thể thêm sức mạnh cho chân đèn mà không xử dụng riser đầu tiên hay chỉ xử dụng một phần của nó.

Đặt bao cát lên bất kỳ chân đèn nào. Một nguyên tắc nhỏ là một bao cát cho mỗi riser. Nếu đặt đèn mở tất cả ba riser, bạn sẽ xử dụng ba túi. Đặt bao cát trên cẳng để trọng lượng đè lên chân đèn, không phải trên sàn nhà.

• Nhận giúp đỡ khi cần. Theo quy định, phải dùng hai người để nâng bất kỳ đèn 10k hay lớn hơn. Tùy thuộc vào chiều cao của chân và vị thế của mình, nâng đèn 18k hay Dino có thể yêu cầu ba hay bốn người. Đừng ngần ngại gọi thợ điện và grip khác khi bạn cần họ. Đèn nặng có thể rơi khỏi bạn, gây thương tích và thiệt hại. Nâng hạ thiết bị không phải cuộc thi, đội kỹ thuật ánh sáng hoạt động như một tập thể.

 Figure 04-05

 

Hình 04.05

Khuỷu ống, cánh tay bên, hai đầu, ba đầu có sẵn trên kich cỡ baby và junior.

Chân đèn quaygắn motor (motorized)

Chân đèn quay là lợi thế cơ khí cần để nâng đèn nặng. Bảng 04.02 cung cấp loại và năng lực của tải trọng chân đèn nângmotor. dây xích, cable, ốc vít điều khiển hệ thống mở rộng lồng với tay quay và ly hợp để tay quay không chạy ngược và vượt khỏi tầm kiểm soát theo tải trọng. Không nâng chân đèn lên khi không đặt tải trọng trên nó, vì điều này có thể gây ra vấn đề cho những cơ chế bên trong. Chân Avenger có vài tính năng đáng chú ý, bao gồm hệ thống thiết bị rất an toàn (hình 04.06).

Cine-Vator, Molevator, và tương tự như chân đèn điện cơ chế lồng có motor vận hành bởi một switch lên/xuống (Hình 04.07).

• Khi nâng đèn lớn trên chân quay hay motor, đẩy chân đèn từ phía sau sau khi mở khóa trên hai bánh xe phía sau và trước bị khóa. Đổi hướng bằng cách đẩy bánh sau sang trái hay phải. Bằng cách này bạn ít có khả năng bị lún toàn bộ chân đèn.

• Khi chân đèn vào chỗ, ngăn đèn t lăn bằng cách xoay mỗi bánh xe hướng thẳng khỏi chân đèn và khóa mỗi cái lại. Ngoài ra, chèn mỗi bánh xe để ngăn quay (bộ phận grip).

• Trước khi nâng chân đèn, chắc chắn nó hoàn toàn ngang bằng bằng khối chén, cái nêm, và hộp táo, nếu cần (bộ phận grip).

 

Figure 04-06

Hình 04.06

Avenger Long John Silver (hình trên) và Long John Silver Junior (Avenger Lighting) là chân có tay quay có công suất cao và vài tính năng độc đáo. Phiên bản Junior có chiều cao tải 48 in, thấp hơn chân quay đáng kể, làm nó nâng đèn nặng lớn dễ và an toàn hơn. Phiên bản Avenger cao hơn là chân 4 riser chiều cao tối đa gần 18ft 7in, vì vậy nó là loại hình cao nhất. Chân Avenger tính năng cẳng piston có thể gấp và mở, khá nặng. Không giống như chân quay khác, nó có cẳng cân bằng. Loại tời quay hai tay quay, do đó người dùng xử dụng quay cả hai tay. Hộp số được thiết kế để tất cả riser làm việc cùng lúc và có chốt an toàn, cũng như bên trong có bộ ma sát, giảm sự nguy hiểm của những tay quay đáng kể. Bánh xe cũng có hệ thống thắng rất tốt và khóa xoay bánh xe trên nhiều vị trí.

Figure 04-07

Hình 04.07

Chân Cine-Vator, có thể nâng đèn rất nặng (đến 300lb)

• Xử dụng tay để quay nâng đèn lên cao và xuống thấp. Không bao giờ thả bộ ly hợp mà không có grip tốt trên tay quay. Không nên quay tay quay để điều chỉnh khi ly hợp bị nhả. Tuy nhiên, họ thường làm vậy. Nếu tay quay rơi bạn, có cơ hội, bạn sẽ không thể giữ nó một lần nữa trước khi đèn rơi vào đầu bạn. Ngoài ra còn có cơ hội bạn sẽ tổn thương chính mình khi cố chộp lấy tay quay. Nếu bạn bị mất kiểm soát, rời khỏi bộ ly hợp và tránh xa đèn.


Bấm next để đọc tiếp
Chân Grip (kẹp)

Với hầu hết phần, chân grip được xử dụng cho thiết lập trên không và thiết lập cờ, lưới, khung hình khuyếch tán, và giống vậy. Tuy nhiên, trong những tình huống đặc biệt, cũng cần đến chân đèn.

Chân C (C-stand)

H: Bạn Xử lý một thợ điện bị điên ra sao?

Đ: Khóa anh ta trong một phòng nhỏ cùng với chân C.

Chân Thế kỷ (Century), hay chân C, có tính linh hoạt, tiện ích để treo tất cả mục tiêu, đó là trọng tâm thiết bị của grip. Thành phần của nó cũng giống như các bộ phận của một bộ bệ, và thiết lập Chân C là hình thức nghệ thuật được đánh giá cao. Có đủ thời gian và đủ chân C, grip có thể xây dựng mô hình thu nhỏ của tháp Eiffel. Grip thường xử dụng để thiết lập cờ, lưới và khuếch tán, nhưng cũng rất thuận tiện cho thợ điện treo đèn nhỏ, như đèn huỳnh quang, đặc biệt là khi cần phải đặt đèn chìa ra trên cánh tay (Hình 04.08 và 04.09).

Biết nhiều kỹ thuật thích hợp sẽ giúp bạn khỏi bối rối; Grip thích hạch hỏi thợ điện nào đang tạo ra một mớ công việc hỗn độn với chân C:

• Đặt chân dài nhất dưới cánh tay nối dài. Điều này giúp ổn định chân đèn. Luôn đặt bao cát lên hai chân khi đưa tải trọng trên cánh tay nối dài (Hình 04.08).

• Làm việc với trọng lực, không chống lại nó. Khi bạn đang đứng phía sau chân đèn với cánh tay chỉ đi từ bạn, khớp tay nên bên tay phải của bạn. Bằng cách này, khi đặt tải trọng trên cánh tay, trọng lực kéo đầu grip theo chiều kim đồng hồ, sẽ siết chặt nó. Nếu khớp bên trái, trọng lượng sẽ nới lỏng các khớp tay, và toàn bộ giàn reo sẽ sụp đổ (dạng thức rất xấu).

Tránh những cấu hình có khúc đầu cánh tay nhô ra, đặc biệt nếu trong tầm mắt, nó có thể làm tổn thương ai đó. Gần như luôn cấu hình thay thế mà không nguy hiểm. Nếu không thể tránh khỏi, đặt một trái banh tennis hay cái ly xốp vào cuối cánh tay để mọi người sẽ nhìn thấy nó

• Đặt bao cát vào cẳng trên cùng để tải trọng đè trên cẳng và không đặt trên mặt đất.

• Luôn đặt chân C " ngoài cạnh camera" của đèn bên ngoài, như nhìn từ camera. Điều này giúp giữ cho thiết bị không đi vào phim.

Chân đẩy (roller) Medium, Hi, và Hi-Hi

Chân đèn đẩy medium hơi cao hơn chân junior combo, khoảng 14ft tối đa, có bánh xe, dễ di chuyển chung quanh. Những bánh xe có thắng nên phải khóa lại mỗi khi đặt chân. Ngoài việc nhận chân junior, chân đèn thường co một đầu grip 4-inch để gắn giàn khung, cờ lớn, và thiết bị grip khác. Chân đẩy hi-hi đặc biệt hữu ích khi cần chiều cao, nó có chiều cao tối đa 20 ft

Cần Boom

Cần boom kéo dài hết cỡ cho phép đặt thiết bị chìa ra phía trên hay sau diễn viên trong những nơi không thể gắn bằng những phương tiện khác. xử dụng tốt nhất cho thiết bị nhẹ như treo đèn lồng giữa hai diễn viên. Boom khác nhau về kích thước và sức mạnh. Những cái nhỏ gắn trên chân babycao khoảng 4-ft. tay với chiều dài gần bằng đối trọng. Những cái lớn hơn gắn trên chân junior, chiều dài và đối trọng lớn hơn, và gắn đèn vào chân junior hay baby. Có thể dùng bao cát làm đối trọng bổ sung.

Bảo trì chân đèn

Chân đèn hiện đại làm bằng thép không gỉ và nhôm. Chân đèn bằng thép không gỉ kháng thời tiết. cực kỳ. Chân đèn tốt sẽ không gỉ hay bị ăn mòn. Khi chân đèn bị bẩn, nên làm sạch để bụi bẩn không vào được bên trong, giữa riser. Lau mỗi rise bằng giẻ hay khăn. Nếu riser bắt đầu bị siết cứng, phun silicone để bôi trơn.

 

Figure 04-08

Hình 04.08

(A) Chân C hỗ trợ một thiết bị đèn. (B) Định hướng khớp nối để trọng lực siết chặt nó ("righty tighty"). (C, D) Đầu kẹp chấp nhận nhiều kích cỡ khác nhau: lỗ ⅝-in. cho tay Gobo hay chân baby, và lỗ ⅜ -, ½ -, hay ¼ in. lỗ cho lưới và cờ. (E) thiết bị ánh sáng chỉ sử dụng bộ chuyển đổi thanh kẹp (xử dụng trên kẹp đồ nội thất) để gắn vào tay Gobo.

 

Figure 04-09

Hình 04.09

Vài cách dùng chân C: (A) đặt đèn ở vị trí thấp; (B) để cánh tay đèn hoạt động (ở đây, gắn kết hai cánh tay Gobo với nhau), (C) để làm việc với hai tấm phản chiếu như thế này, trong đó xử dụng một chân duy nhất để đỡ đèn, tấm phản chiếu, và lưới.

 

Vật dụng treo

Bản nail-on baby và junior

Bản (plate) nail-on, còn gọi là bản tường (wall) hay bản bồ câu (pigeon) (Hình 04.10), gắn vào bề mặt bằng ốc vít. Xử dụng máy khoan không dây mũi vặn Phillips và vít gỗ hay thạch cao. Những bản này có thể gắn vào bề mặt ngang, tường, hay trần nhà, nhưng hãy chắc chắn bạn đang xiết ốc vào cái gì vững chắc. Nếu bạn đang xiết vào tường trường quay (thường là ván ép ¼ inch), đặt một mảnh cribbing ở phía bên kia tường để cho ốc vít cái gì đó để giữ.

Grip thường chuẩn bị vài hộp táo có bản nail-on. Khi gắn vào hộp táo, bản nail-on cung cấp một vị trí đèn ổn định, rất thuận tiện cho việc thiết lập đèn trên sàn nhà hay trên đầu quầy hàng.

Treo trên tường trường quay

Hình 04.10 cho thấy nhiều bộ treo tường.

Bộ rầm tường (Set wall bracket)

Brầm tường là bản góc vuông gắn kết với bất kỳ góc vuông nào, chẳng hạn như đầu của mặt phẳng.

Móc Crowder

Móc Crowder phù hợp với trên đầu cánh cửa hay trên gỗ 2 x 4. Nó có thể xử dụng với một bộ chuyển đổi sang baby cung cấp hai vị trí gắn. Bên trên và bên dưới cái móc.

Bản gắn cạnh (Edge plate bracket)

Edge plate bracket tương tự như móc Crowder. Nó dùng để gắn đèn vào cạnh bên của cái giường màu lục? (green bed).

 

Figure 04-10

            Hình 04.10

            Bản và bộ treo cho tường trường quay.

 

Wall sled

Wall sled được treo bằng dây từ trên đỉnh tường của thiết lập. Trọng lượng đèn giữ sled ở vị trí dựa vào tường mà không cần ốc vít hay băng keo. Wall sledcả hai loại, junior hay baby.

Trombone

Như móc Crowder, trombone cũng phù hợp với bộ này, nhưng nó có thể điều chỉnh cho bất kỳ chiều rộng của bức tường. Nó cung cấp một vị trí cho đèn thả xuống điều chỉnh được. Xử dụng trái banh trên tay lồng để ngăn nó cào vào tường. Trombone có thể có cả hai loại junior hay một baby.

            Móc (Clamp)

C-clamp (móc hình chữ C)

C-clamp (Hình 04.11) có nhiều kích cỡ: 4, 6, 8, và 12 inch. Mỗi cáihàn hai chân baby hay nhận một junior 1.-inch vào nó.

Với bất kỳ móc nào, muốn ngăn luồng sáng bị thủng hay làm hư và tăng diện tích bề mặt của kẹp, chèn hai mảnh 1 x 3 cribbing giữa móc và bề mặt. Quấn cribbing trong vải nhung mềm khi điều quan trọng là không làm trầy phần cuối.

Một vấn đề thường gặp khi gắn đèn vào C-clamp trên đầu tường là đèn không thể nghiêng xuống đủ xa. Xử dụng pin góc trên C-clamp để khắc phục vấn đề này.

 

 Figure 04-11

            Hình 04.11        Móc

            Móc đồ gỗ móc thanh

Móc đồ gỗ (Furniture clamp)móc thanh (bar) thường được thợ mộc xử dụng để kiểm soát phần dính với nhau trong thời gian đợi keo khô. Kẹp đồ gỗ có kích thước khác nhau (6, 12, 18, 24, và 36 inch); móc thanh tiêu chuẩn là 48 inch (nhưng có thể có chiều dài bất kỳ), tất cả đều điều chỉnh được. Móc đồ gỗ thường dùng để đỡ đèn từ dầm trần nhà hay cột vuông quá rộng cho C-clamp. Như với C-clamp, xử dụng cribbing để tăng diện tích bề mặt của móc và bảo vệ bề mặt mà bạn đang móc.

            Móc Gaffer

Gaffer, hay gator, là kẹp răng bằng cao su. Nó dùng để gắn đèn nhỏ vào cửa ra vào, ống, và đồ gỗ.

Mafer

Mafer (phát âm là may-fer) là gắn kết linh hoạt, nhỏ nhưng mạnh. Một cơ chế vít cam đóng và mở hàm lót cao su. Nó có thể gắn vào bất kỳ bề mặt tròn nào đường kính từ ⅝ đến 2 inch và bất kỳ bề mặt phẳng nào dày từ 1/16 đến 1 inch. Pin baby nối đến vị trí bằng khóa lò xo. Pin di động có thể trao đổi cho phụ kiện, chẳng hạn như cánh tay gấp, cánh tay khuỷu ống, hay pin baby vuông góc.

 

Figure 04-12

            Hình 04.12

            Đối mặt với cái khay (tray), hướng về phía bạn. Quấn xích quanh trụ và khay. Đưa chân của xích vào móc và bóp chốt vice cho đến khi đóng lại. Muốn nới lỏng hay siết chặt, xoay núm khía trước khi đóng. Quấn băng quanh chốt giữ để bảo đảm kẹp không mở ra nếu nó bị đụng. Mở ra, bỏ băng keo và kéo cần gạt mở ra.

Figure 04-13

            Hình 04.13:

Móc ống

Figure 04-14

Hình 04.14

Kẹp lưới là cái kẹp ống rất an toàn cho đèn với một trong hai bộ nhận, pin baby (A), hay pin junior (B). (A) móc lưới baby; (B) móc lưới baby (Matthews Studio Equipment). Không giống như móc ống, móc lưới không cho phép bạn đặt phần tải trọng còn lại của đèn trên ống trong khi siết chặt móc. Bạn phải gắn móc đầu tiên, và sau đó treo đèn. Với moving light, oupler được bắt vít vào đèn, vì vậy treo đèn nặng bằng coupler truyền thống mất nhiều công sức. Coupler như (C) khe chữ T (City Theatrical, Inc) hay (D) Mega Claw (The Light Source, Inc) cho phép đặt tải trọng của đèn trên ống trong khi coupler đã khóa đúng chỗ.


Móc phụ (vice grip)

Điều chỉnh độ rộng của một vice grip sẽ thành grip mạnh hơn. với bất kỳ vice grip nào, nhả móc ra bằng cách nhấn vào chốt mở khóa.

Móc xích phụ và "cây nến" (Chain vice grips and “Candlesticks”)

Hình 04.12 cho thấy một móc xích phụ. Móc xích phụ gắn vào bất kỳ ống pipe nào có đường kính lên đến 6 inch rất chắc. Nó dùng để gắn đèn vào ống của chân đèn hay trụ cột. Xử dụng móc xích phụ thích hợp hơn dùng kẹp trong ứng dụng này, vì kẹp có thể làm bể ống, móc xích phụ, mặt khác, tạo áp lực đồng đều chung quanh đường kính ống. Móc xích phụ thường được dùng để gắn chắc một "cây nến" vào chân đèn. Cây nến là ống kim loại nặng, một đầu khớp vừa junior pinch. Nó giống như riser junior, nhưng mạnh hơn, vì nó không có đầu nhận bằng nhôm đúc. (Khi treo đèn nặng trên thang nâng trên không, thí dụ, có thể do tác động rất nhiều lực ngang trên đầu nhận khi thang dừng đột ngột trên không và bắt đầu nâng lại. Đầu nhận thông thường có thể bị bể dưới áp lực như vậy). Để bảo đảm kẹp phụ (vice grip) không bung ra, luôn quấn băng quanh tay cầm sau khi đặt vice grip.

Nhiều người đôi khi bị cám dỗ gắn đèn nhỏ trên vị trí ống nước. Đây là ý tưởng tồi. Tuy có thể nhìn nó cứng cáp, ống gang cũ có thể mỏng như giấy, bị ăn mòn bên trong sau nhiều năm xử dụng. Không bao giờ gắn đèn vào ống của hệ thống phun nước cứu hỏa. Nó phạm luật phòng hỏa ý tưởng tồi. Nếu bạn làm bể ống, có thể làm ngập lụt tòa nhà.

Figure 04-15

            Hình 04.15

            Thiết bị treo


Lưới và giường màu lục (Grids and green bed)

Móc ống (Pipe clamp)

Móc ống (Hình 04.13) được dùng khi treo đèn từ ống pipe, lưới, hay giàn khung trên cao. Móc ống đi kèm với một pin an toàn gắn liền với móc với cable an toàn. Pin chốt định vị ngăn nó bị trượt ra khỏi bộ nhận. Luôn xử dụng pin an toàn khi treo đèn.

Móc lưới, nối, và móc vấu (Grid clamps, couplers, and claws)

Móc lưới là móc dùng để gắn đèn vào ống, nhưng nó có cái kẹp ống an toàn hơn nhiều, và bao quanh ống với áp lực bằng nhau, không chỉ kẹp ống như móc ống thường. Có nhiều loại bộ nối và móc khác nhau, dùng để bảo vệ ống này với ống khác, hay để bảo đảm đèn với nhiều loại ống. Moving light thường dùng hai coupler clamp, vì mô-men xoắn của moving light đòi hỏi phải nối thật chắc. Hình 04.14 cho thấy vài thí dụ về cách dùng coupler clamp để bảo vệ đèn. Ngoài việc kẹp ống tốt hơn, grid clamp, coupler clamp, và claw cũng ít choán chỗ hơn móc ống.

Bộ treo bàn đạp lồng (Telescoping stirrup hanger)

Để gắn đèn thấp hơn chiều cao của lưới, xử dụng một bộ treo lồng để hạ thấp nó với chiều cao theo ý. Móc có một bàn đạp (stirrup) gắn liền một móc ống. Cũng thực hiện bằng pin baby hay junior thay vì stirrup.

Greens và bazookas

Trong hầu hết sân khấu âm thanh phòng thu, sàn diễn bằng gỗ gọi là giường màu lục (green bed) hay green, hay sàn treo trên trường quay để cung cấp vị trí đèn. Dọc theo cạnh của green, cách khoảng 18-inch, có nhiều lỗ vừa vặn pin junior. Đèn có thể gắn trực tiếp vào lỗ này hay chèn bazooka vào lỗ. Bazooka giống như riser không có chân. khung hình chữ L phù hợp tay vịn của sàn diễn để chống đỡ nó.

Vật dụng treo khác

Tách tường và căng ống (Wall spreader and tube stretcher)

Wall spreader (Hình 04.15) hỗ trợ đèn tạo lực ép vào hai bức tường đối diện hay sàn và trần. Một mảnh gỗ 4-inch hay 2-inch mảnh 6-inch 2-inch tạo ra một khoảng cách. Phần cứng gắn vào hai đầu mảnh gỗ này và xử dụng ống ren răng để tạo lực ép vào tường. Cần phải cắt gỗ cho phù hợp khoảng hở. Wall spreader tiện dụng làm phương tiện để gắn đèn hay thiết bị kẹp trên cao khi quay đối tượng trong phòng hay hành lang tương đối nhỏ.

Wall spreader có thể bảo vệ luồng sáng trên cao lên đến khoảng 16 ft, thiết bị ánh sáng có thể treo từ đó. Với khoảng cách dài, hãy chắc chắn vật dụng phải liên kết với đinh tán trên tường và vặn vít wall spreader vào tường. Bộ căng ống cơ bản điều chỉnh wall spreader, dùng với ống sắt thay vì gỗ.

Matth pole

Matth pole, hay pole cat, là phiên bản của wall spreader nhẹ, nhiệm vụ nhỏ hơn, đặc biệt hữu ích trên cửa ra vào hay phòng hẹp hay dùng theo chiều dọc giữa sàn và trần nhà. Matth pole có thể gắn thiết bị nhẹ hay thiết bị kẹp.

Kẹp hút (Suction grip)

Suction grip 4 hay 6 inch có thể dùng để dán thiết bị nhỏ vào bề mặt không xốp, chẳng hạn như cửa sổ hay mui xe hơi. Những kẹp này thường dùng cam để tạo ra sức hút, hút không mạnh như các loại kẹp bơm lớn. Suction grip đi kèm với chân baby và giới hạn chỉ xử dụng cho đèn nhỏ.

Cặp hình kéo (Scissor clip)

Scissor clip dùng để gắn đèn nhỏ vào khung kim loại thả từ trần. Miếng hình kéo gắn trên dải kim loại hỗ trợ gạch trần. Gắn chặt tại chỗ bằng cách xoay dây cable chốt. inch có thể gắn trên trần hay gài vào dải kim loại bằng clip grip nhỏ.

Dao trét mát tích (Putty knife)

Dao putty có thể chen vào trong cửa sổ hay khung cửa. Nó cung cấp pin baby cho đèn nhỏ.

Xà treo (Trapeze)

Trapeze dùng để treo chết đèn bất kỳ kích cỡ bằng sợi dây. Nó cung cấp bộ nhận chân junior. Khoen ở mỗi đầu của trapeze được cung cấp cho guy wire, nhằm mục đích giữ đèn và giữ nó đúng vị trí một lần nữa.

----------------- Hết chương 04 ----------------

 

 

 

Add comment


GIÁO TRÌNH

CATALOG SCAN

Ai đang truy cập

We have 10 guests online
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay12
mod_vvisit_counterHôm qua337

Comment mới nhất

 • thienhungcaphe 21.08.2018 07:46
  Cám ơn rất hay, nhưng không thấy chương 6 ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:33
  Ngoài ra, tuỳ thuộc theo từng hãng sản ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:26
  Sorry Khi đọc về cấu tạo đèn Fresnel (hình ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:14  
 • huonggiangcbe 11.10.2014 19:20
  Cháu đã gửi mail đăng ký một quyển ...

  Read more...