Sound&Lightingvn Documents

Hoàn thiện hơn nghệ thuật nghe nhìn...

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Cẩm nang cho kỹ thuật viên ánh sáng trường quay & Chương 04

Article Index
Cẩm nang cho kỹ thuật viên ánh sáng trường quay & Chương 04
Phần 02
All Pages

 

 

 

 

 

Chương 04

Stands and rigging

       Chân đèn và giàn treo

 

Kỹ thuật viên ánh sáng thấy mình phải treo đèn trong đủ loại chỗ, rất tự nhiên, theo năm tháng, đã sáng tạo ra nhiều cách gắn đèn, gần như bất cứ chỗ nào. Mọi người liên tục phát minh và tái phát minh những thiết bị này. Những điều cơ bản sẽ mô tả trong chương này, kiểm tra thêm website của hãng sản xuất để cập nhật hầu hết thông tin (ARRI, Matthews, Norms, American, Modern Studio Equipment, Versales, The Light Source, City Theatrical và nhiều hãng khác, xem thêm Phụ lục F).

Gắn đèn thường một trong ba cách. Đèn movie nhỏ (baby 2k và nhỏ hơn) có khớp nối (receiver)inch có thể gắn vào chân “baby” ⅝-inch. Đèn movie light lớn pin 1 ⅛ inch sẽ vừa với receiver “junior” 1inch trên chân đèn hay giàn treo. Đèn cho điểm diễn ca nhạc và nhà hát có kẹp ống (pipe clamp) gắn vào quai đèn. Cái này có thể lấy ra và thay thế bằng receiver baby gắn lên chân đèn nếu cần. Theo đó, trên chân đèn và gìan treo sẽ có hai loại "baby" hay "junior".

___________________________________________________________________________________

CHÂN ĐÈN (STAND)

Chân đèn có nhiều loại. Chân đèn có nhiều chiều cao: hai tầng (riser), ba tầng, và "low-boy". Chân đèn có thể làm bằng nhôm, trọng lượng nhẹ, hay thép, khỏe hơn.

Chân “baby”

Hình 04.01 cho thấy vài loại chân đèn “baby” tiêu chuẩn. Chân baby định vị linh hoạt nhất có ba cẳng (leg) thép một cẳng mountain. Nới lỏng chốt giữ chữ T (T-handle) trên đầu, kéo lên có thể rút chân dài ra. Những cái cẳng tạo ra đế rộng để ổn định, và cẳng mountain giúp cân bằng chân đèn khi đặt trên mặt đất không đồng đều, trên cầu thang, cạnh lề đường, hay dựa vào tường trường quay (Hình 04.02).

Chân rolling

Chân rolling baby khá thuận tiện khi làm việc trong studio mặt phẳng. Nhiều chân rollingthắng, để khóa cứng vị trí.

Chân low (thấp)

Khi cần bố trí đèn dưới thấp, chân mini-baby (22-50 inch) hay preemie (sinh thiếu tháng) (31-70 inch) khá hữu dụng. Bảng 04.01 liệt kê nhiều loại đế và tầng cho nhiều loại chân tổng quát.

 

Figure 04-01

 

Hình 04.01:     Để xếp cẳng hầu hết chân đèn, nới lỏng chốt bên trên, và kéo những cẳng lên và xếp vào. Với vài loại chân, co cẳng lại bằng cách nới lỏng chốt bên dưới và trượt vòng khoen lên trên. Khớp nối baby ⅝-inch chèn vào cái lỗ trên thiết bị (A). Khi gắn đèn, khớp này ngang bằng cái lỗ cắm và không xuống quá. Phải chắc chốt T vào đúng chỗ khấc tụt vào (B). Ngoài ra, vài loại đèn (đặc biệt là chân junior baby) sẽ không nghiêng được nếu xuyên qua khớp nối (C).

Figure 04-02

Hình 04.02:    Cấu hình chân đèn khác

 

+ Table 04-01

+ Table 04-02

+ Table 04-021

 

Chân Junior

Chân Combo (Kết hợp)

Chân junior combo (kết hợp) tên như vậy vì nó được thiết kế để xử lý cả hai loại: thiết bị đèn lẫn bảng phản chiếu. Thiết bị lớn, như Studio 2k và lớn hơn, thấp hơn chân junior vài inch. Chân combo hai-riser (2 khúc) điển hình có chiều cao tối đa 11 ft. Combo ba-riser có chiều cao tối đa là 14 ft. Hình 04.03 minh họa chân juniorvài phụ kiện chân đèn phổ biến: pin baby pop-up, khuỷu góc, và bộ chuyển đổi sang pin chân baby.

Figure 04-03

Hình 04.03:

Pin 1 ⅛ junior phù hợp với pin vào ổ cắm trên chân đèn.Khóa T vặn vào phần lõm của pin. Vài chânbaby pop-up, cho phép chân junior hỗ trợ thiết bị baby hay junior. Một cái khuỷu góc thả xuống cho phép treo đèn hay tấm phản chiếu thấp hơn chỗ chân thấp nhất. Khuỷu góc 45 giữ đèn từ chân. Khi thiếu baby pop-up, có thể xử dụng bộ chuyển đổi chân junior.

Figure 04-04

 

Hình 04.04:

Ba cách đặt đèn gần đất.


Chân Low boy

Chiều cao tối thiểu của chân đèn combo điển hình là 48 inch Nếu đặt đèn thấp hơn, bạn cần chân đèn low-boy, có chiều cao tối thiểu khoảng 33 inch Nếu bạn cần phải gắn đèn thấp hơn 33 in, bạn phải treo đèn trên cái khuỷu hay xử dụng chân đèn rùa hay T-bone.

Chân T-bone và chân rùa

Chân T-bone đơn giản chỉ là miếng kim loại hình chữ T được trang bị ống nhỏ (hình 04.04). Chân T-bone T có thể được đóng đinh hay vặn vít vào vị trí. Nó nằm trên sàn, cung cấp vị trí thấp cho đèn lớn. Chân rùa không có gì khác hơn ba cẳng chân quay vào giữa đến ống nhỏ.

Chân C+ của Matthews có cẳng di động, như chân đèn rùa. Phần riser của C+ có thể được xử dụng như chân mở rộng. Matthews và những hãng sản xuất khác cũng làm bánh xe cho chân đèn rùa. Matthews gọi nó là chân runway.

Chân Mombo kết hợp

Chân mombo kết hợp là chân đèn rất nặng bốn tầng, có đế rất rộng (không có bánh xe), cho phép chiều cao tối đa hơn 26 ft.

Khuỷu ống, cánh tay bên, mở rộng, và vuông góc

Khuỷu ống (offset)

Hình 04.05 cho thấy nhiều loại hình khuỷu ống nhỏ có thể xử dụng để đưa đèn ra khỏi chân. hữu ích khi bị trở ngại, chẳng hạn như đồ nội thất hay phần trường quay, ngăn việc đặt chân đứng dưới đèn. Lưu ý, khuỷu hay cánh tay làm chân đèn mất cân bằng. Xử dụng bao cát trên hai cẳng làm đối trọng.

Nối tầng (riser)

Có nhiều kích cỡ, điển hình là 6, 12, 18, và 24 inch Riser là mảnh phần cứng tiện dụng khi gắn đèn vào bản hay kẹp không đủ cao. Một phần mở rộng nhỏ 36-inch cơ bản thêm một riser bổ sung cho chân đèn. Nó cũng có thể đưa vào lỗ cắm trên dolly hay cần cẩu (crane) khi đèn đi chung với camera.

Xử dụng chân đèn

• Xem Chương 02 cho những thủ tục kiểm tra chân đèn.

• Hãy nhớ: "Vặn phải xiết chặt, vặn trái nới lỏng". xiết chặt khóa chữ T khi vặn sang phải (chiều kim đồng hồ) và nới lỏng khi vặn sang bên trái.

Nới rộng riser đầu tiên. Nếu bạn nới rộng riser thứ hai đầu tiên, bạn sẽ nâng riser đầu tiên ra khỏi tầm tay của bạn và trông giống như khúc đầu xương. Tuy nhiên, nếu đèn khá nặng cho chân đèn, bạn có thể thêm sức mạnh cho chân đèn mà không xử dụng riser đầu tiên hay chỉ xử dụng một phần của nó.

Đặt bao cát lên bất kỳ chân đèn nào. Một nguyên tắc nhỏ là một bao cát cho mỗi riser. Nếu đặt đèn mở tất cả ba riser, bạn sẽ xử dụng ba túi. Đặt bao cát trên cẳng để trọng lượng đè lên chân đèn, không phải trên sàn nhà.

• Nhận giúp đỡ khi cần. Theo quy định, phải dùng hai người để nâng bất kỳ đèn 10k hay lớn hơn. Tùy thuộc vào chiều cao của chân và vị thế của mình, nâng đèn 18k hay Dino có thể yêu cầu ba hay bốn người. Đừng ngần ngại gọi thợ điện và grip khác khi bạn cần họ. Đèn nặng có thể rơi khỏi bạn, gây thương tích và thiệt hại. Nâng hạ thiết bị không phải cuộc thi, đội kỹ thuật ánh sáng hoạt động như một tập thể.

 Figure 04-05

 

Hình 04.05

Khuỷu ống, cánh tay bên, hai đầu, ba đầu có sẵn trên kich cỡ baby và junior.

Chân đèn quaygắn motor (motorized)

Chân đèn quay là lợi thế cơ khí cần để nâng đèn nặng. Bảng 04.02 cung cấp loại và năng lực của tải trọng chân đèn nângmotor. dây xích, cable, ốc vít điều khiển hệ thống mở rộng lồng với tay quay và ly hợp để tay quay không chạy ngược và vượt khỏi tầm kiểm soát theo tải trọng. Không nâng chân đèn lên khi không đặt tải trọng trên nó, vì điều này có thể gây ra vấn đề cho những cơ chế bên trong. Chân Avenger có vài tính năng đáng chú ý, bao gồm hệ thống thiết bị rất an toàn (hình 04.06).

Cine-Vator, Molevator, và tương tự như chân đèn điện cơ chế lồng có motor vận hành bởi một switch lên/xuống (Hình 04.07).

• Khi nâng đèn lớn trên chân quay hay motor, đẩy chân đèn từ phía sau sau khi mở khóa trên hai bánh xe phía sau và trước bị khóa. Đổi hướng bằng cách đẩy bánh sau sang trái hay phải. Bằng cách này bạn ít có khả năng bị lún toàn bộ chân đèn.

• Khi chân đèn vào chỗ, ngăn đèn t lăn bằng cách xoay mỗi bánh xe hướng thẳng khỏi chân đèn và khóa mỗi cái lại. Ngoài ra, chèn mỗi bánh xe để ngăn quay (bộ phận grip).

• Trước khi nâng chân đèn, chắc chắn nó hoàn toàn ngang bằng bằng khối chén, cái nêm, và hộp táo, nếu cần (bộ phận grip).

 

Figure 04-06

Hình 04.06

Avenger Long John Silver (hình trên) và Long John Silver Junior (Avenger Lighting) là chân có tay quay có công suất cao và vài tính năng độc đáo. Phiên bản Junior có chiều cao tải 48 in, thấp hơn chân quay đáng kể, làm nó nâng đèn nặng lớn dễ và an toàn hơn. Phiên bản Avenger cao hơn là chân 4 riser chiều cao tối đa gần 18ft 7in, vì vậy nó là loại hình cao nhất. Chân Avenger tính năng cẳng piston có thể gấp và mở, khá nặng. Không giống như chân quay khác, nó có cẳng cân bằng. Loại tời quay hai tay quay, do đó người dùng xử dụng quay cả hai tay. Hộp số được thiết kế để tất cả riser làm việc cùng lúc và có chốt an toàn, cũng như bên trong có bộ ma sát, giảm sự nguy hiểm của những tay quay đáng kể. Bánh xe cũng có hệ thống thắng rất tốt và khóa xoay bánh xe trên nhiều vị trí.

Figure 04-07

Hình 04.07

Chân Cine-Vator, có thể nâng đèn rất nặng (đến 300lb)

• Xử dụng tay để quay nâng đèn lên cao và xuống thấp. Không bao giờ thả bộ ly hợp mà không có grip tốt trên tay quay. Không nên quay tay quay để điều chỉnh khi ly hợp bị nhả. Tuy nhiên, họ thường làm vậy. Nếu tay quay rơi bạn, có cơ hội, bạn sẽ không thể giữ nó một lần nữa trước khi đèn rơi vào đầu bạn. Ngoài ra còn có cơ hội bạn sẽ tổn thương chính mình khi cố chộp lấy tay quay. Nếu bạn bị mất kiểm soát, rời khỏi bộ ly hợp và tránh xa đèn.


Bấm next để đọc tiếp 

Add comment


GIÁO TRÌNH

CATALOG SCAN

Ai đang truy cập

We have 6 guests online
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay63
mod_vvisit_counterHôm qua383

Comment mới nhất

 • thienhungcaphe 21.08.2018 07:46
  Cám ơn rất hay, nhưng không thấy chương 6 ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:33
  Ngoài ra, tuỳ thuộc theo từng hãng sản ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:26
  Sorry Khi đọc về cấu tạo đèn Fresnel (hình ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:14  
 • huonggiangcbe 11.10.2014 19:20
  Cháu đã gửi mail đăng ký một quyển ...

  Read more...