Sound&Lightingvn Documents

Hoàn thiện hơn nghệ thuật nghe nhìn...

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Cẩm nang cho kỹ thuật viên ánh sáng trường quay & Chương 02

 

 

Chương 02

Preproduction planning: Lighting package, expendables, and personal tools

Quy hoạch chuẩn bị chương trình: Gói ánh sáng, tiêu hao, và dụng cụ cá nhân

 

 

___________________________________________________________________________________

QUY HOCH CHUN B CHƯƠNG TRÌNH

Trong quy trình chuẩn bị chương trình, gaffer (thợ cả), gaffer rigging (treo) , và / hay best boy gặp DP, trinh sát địa điểm và trường quay, mục tiêu chính biên soạn danh sách thiết bị và ước tính nhân lực. Cần viết ra trên giấy mọi cái dùng để chiếu sáng trường quay và điểm quay để người cung cấp thiết bị có thể chuẩn bị báo giá. Nhu cầu về ánh sáng luôn chi phí lớn cho chương trình, do đó UPM rất muốn coi danh sách thiết bị càng sớm càng tốt để củng cố thỏa thuận với người cung cấp và biết điểm dừng ngân sách. UPM có thể giao gaffer thương lượng nếu chi phí ánh sáng cho trường quay đặc biệt có thể chi tiêu quá cao. Gaffer và DP có thể phải xem xét nhiều giải pháp khác để đáp ứng nhu cầu ánh sáng đó, nhưng gaffer am hiểu thường có thể chứng minh chi phí với UPM bằng cách cho thấy kế hoạch tiết kiệm tiền bạc và thời gian cho chương trình ra sao. Để nghĩ ra danh sách toàn bộ thiết bị, gaffer cần những ý tưởng khá rõ về cách mỗi cảnh sẽ được chiếu sáng ra sao. Gaffer đọc kịch bản cẩn thận, làm ký hiệu và đặt câu hỏi cho DP. Người ấy thảo luận về scene với DP. Dữ liệu nhập của đạo diễn, người thiết kế chương trình và thiết kế trang phục thường lái những quyết định ánh sáng quan trọng. Khi đã trinh sát địa điểm và xem xét trường quay, DP, gaffer, key grip, và rigging key (rigging gafferrigging key grip) phải đương đầu với những thách thức cụ thể họ phải giải quyết: cách tạo ra hiệu ứng ánh sáng, cách treo đèn hay ánh sáng nền, kiểm soát cái gì (điều chỉnh độ sáng hay cái khác) sẽ được yêu cầu, sẽ xử dụng gel màu nào, và nhu cầu phụ tùng đặc biệt. Những quyết định này chuyển thành đènnhu cầu thiết bị cụ thể, nhu cầu nguồn điện bao nhiêu, cần bao nhiêu dây cable, v.v.

Từng bước một, gaffer và gaffer rigging phải xem xét ba điều: thiết bị, nhân sự, và thời gian.

Thiết bị: Thiết bị cơ bản nào sẽ mang bộ phận ánh sáng suốt chương trình? Scene nào yêu cầu thiết bị bổ sung (thí dụ, trường quay có hậu cảnh lớn hay màn xanh lục) hay thiết bị đặc biệt (condor, bảo vệ ẩm, thiết bị ánh sáng đặc thù, v.v)? Bộ phận vận chuyển cần phải cung cấp thêm xe vào những ngày cụ thể để vận chuyển thiết bị từ chỗ này đến chỗ khác không?

Nhân viên: Cần thêm bao nhiêu thợ điện để vận hành thiết bị đặc biệt này (condor, điều khiển dimmer, follow spot) hay chuẩn bị treo, quấn cable và thiết bị? Chắc chắn ngày này trên lịch trình đặc biệt gian khó, hay địa điểm lớn sẽ đòi hỏi thêm nhiều nhân lực nữa?

Thời gian: Cần chuẩn bị treo cái gì để đạt hiệu quả trong quy trình quay? Mỗi cảnh quay thực hiện và tháo dỡ cần bao nhiêu lâu? Cái gì có thể làm ánh sáng chậm trễ DP và bộ phận chương trình nên tính trước? Gaffer có thể đề nghị giải pháp khả thi nào?

Ngoài ra, gaffer và DP cộng tác với người thiết kế chương trình, xác định những cái đặc biệt nên xem xét cho ánh sáng trong việc thiết kế trường quay. Người thiết kế nói chung rất ý thức về ánh sáng, và thiết kế trường quay cửa sổ ở những chỗ sẽ chiếu sáng tốt, tuy nhiên, việc nhìn qua kế hoạch của người thiết kế cho phép DP, gaffer, và key grip xem xét những vấn đề thiết thực như truy cập vào trường quay, vị trí tường tự nhiên (tường có thể gỡ bỏ), và phần trần nhà có thể tháo rời. Những nhận xét này sẽ chặn trước sự trở ngại cho ánh sáng.

Gaffer và DP thảo luận cách họ sẽ tiếp cận dữ liệu ra sao: tâm trạng và phong cách phim, bảng màu, mức độ ánh sáng, loại shot (shot Steadicam sẽ phô bày tất cả góc cạnh của phòng, yêu cầu tất cả đèn phải treo ở trên hay bên ngoài trường quay)?. Mỗi câu hỏi này đều ảnh hưởng đến nhu cầu thiết bị của gaffer.

Trinh sát địa điểm

Đạo diễn, trợ lý đạo diễn và trưởng bộ phận trinh sát từng địa điểm theo từng nhóm, đạo diễn và AD sẽ giới thiệu tổng quan về những scene sẽ diễn. Đây là cơ hội cho gaffer đặt câu hỏi và phối hợp hoạt động của đội kỹ thuật. DP và gaffer xây dựng ý tưởng sẽ chiếu sáng cho mỗi không gian ra sao. Nếu ánh sáng phức tạp, ghi chép của trinh sát sẽ được vẽ thành sơ đồ ánh sáng. Thuyết minh này là vô giá cho việc thảo luận trong tương lai. Gaffer, best boy, và gaffer rigging xem xét những nhu cầu treo, nhu cầu thiết bị đặc biệt, vị trí khu vực dàn dựng, và vị trí của xe tải cho chương trình. Trong quy trình trinh sát, họ thu thập những thông tin cần phải thích ứng với không gian chiếu sáng. Thang nâng trên không hay tương đương có thể xử dụng bên ngoài cửa sổ để hỗ trợ ánh sáng rộng. Đèn rải trên tường hay loại đèn khác có thể cần treo gần trần nhà. Cửa sổ có thể cần bịt gel hay nhuộm màu.

Ngoài thông tin hấp dẫn này, best boy và gaffer rigging cần phải xác định tuyến cable tiếp cận cho mỗi trường quay. Họ phải phối hợp với bộ phận vận chuyển và địa điểm để xác định chỗ có thể đặt máy phát điện càng gần trường quay càng tốt mà không bị ồn. Họ phải học hỏi từ những DP, AD, và đạo diễn cách đi cable nhánh vào trường quay mà không bị xâm nhập vào khuôn hình. Nếu có thể xử dụng điện nhà, best boy xem xét hộp CB tổng để xác định năng lực và bố trí mạch của . Ông bố trí switch cho chân đèn và đèn nhà. Ông ta làm việc với người quản lý địa điểm và liên lạc địa điểm để truy cập vào phòng bị khóa hay sắp xếp cho đèn được đặt trên bất động sản lân cận. Ông phải tìm lối vào dành cho nhân viên phục vụ, để xe đẩy và thiết bị không bị vướng cầu thang. Ông ta phải xác định vị trí thang máy. Nếu cần số lượng lớn đèn huỳnh quang, ông ta phải đếm số đèn để đặt hàng. Tóm lại, ông ta phải suy nghĩ toàn diện xuyên suốt về nhu cầu ánh sáng tại mỗi địa điểm.

Một khi đã phát hiện ra địa điểm, gaffer và best boy xem tiến độ chương trình, đánh giá nhân sự, thiết bị và nhu cầu thời gian, viết ra danh sách thiết bị, danh sách tiêu hao, và lên lịch hàng ngày cho biết khi nào cần thiết bị đặc biệt và lao động bổ sung.

Họp chương trình

Ít nhất phải tổ chức họp chương trình lớn trước khi bắt đầu chương trình. Việc này được lên kế hoạch sau khi trinh sát kỹ thuật đã hoàn tất sự tham dự của tất cả trưởng bộ phận. Hội nghị được dẫn dắt bởi trợ lý đạo diễn thứ nhất (AD 1). Thường xử dụng một trong hai: kịch bản shot hay tiến độ chương trình làm hành trình. AD chạy qua kịch bản từng scene một và mô tả tất cả yếu tố chính của mỗi scene. Câu hỏi và quan điểm từ bất kỳ bộ phận nào cũng được đưa ra và thảo luận. Những vấn đề có liên quan đến việc hợp tác liên ngành là quan trọng nhất để đưa ra xem xét tỉ mỉ. Những quyết định chỉ liên quan đến hai bên có thể ghi nhận và hoãn lại sang họp riêng. Gaffer và key grip được yêu cầu tham dự, nghe và đóng góp khi nó hữu ích. Việc này thường họp dài và chán ngắt, nhưng nó là cơ hội duy nhất cho mọi người tìm hiểu về kế hoạch và nhu cầu của bộ phận khác có thể ảnh hưởng đến họ.

____________________________________________________________________________________

GÓI THIẾT BỊ

Kích cỡ gói ánh sáng cho bộ phim hay chương trình truyền hình đều khác nhau, tùy thuộc vào quy mô chương trình. Tuy nhiên, có thể hữu ích khi giới thiệu những yếu tố cơ bản chứa trong gói ánh sáng điển hình. Mỗi cái trong số này sẽ được trình bày chi tiết trong những chương sau, cùng với nhiều loại đèn chuyên biệt hơn.

 

Đèn đốt tim (Chương 03)

Fresnel nhỏ

 

Open face (Mở mặt)

 

PAR

Ellipsoidal spot

 

Big light (đèn lớn)

Area light (đèn khu vực)

Đèn tiêu điểm sạch (flood/spot) có luồng sáng điều khiển mức độ cao và độ sáng

Đèn phổ rộng được xử dụng như nguồn khuếch tán hay chiếu sáng từng yếu tố trường quay.

PAR can (bóng đúc kín) cho ra luồng năng lượng mạnh, để sáng nổi bật hay chiếu xa. Thiết bị tương đối nhỏ, đơn giản, không mắc tiền.

Luồng tập trung cao, chiếu xa và đặc biệt ngay cả lĩnh vực cạnh rất sạch (thường là 750 W - 1 kW)

Fresnels 10-24 kW, hay mảng lớn đèn PAR (6 kW-36 kW) thường xử dụng để tạo ra hiệu ứng ánh sáng mặt trời hay chiếu sáng khu vực rộng.

Ánh sáng mềm rộng đều, chiếu sáng khu vực từ trên cao, hay chiếu sáng bối cảnh. Bao gồm coop light (6 kW), space light (2, 6, và 12 kW), thiết bị huỳnh quang lớn, sky pan (5-10 kW) và Cyclorama

HMI (Chương 08)

Fresnels

 

PAR

Ánh sáng ban ngày, màu cân bằng, có thể focus (flood/spot), mức độ kiểm soát cao, phù hợp chiếu sáng diễn viên (200 W-24 kW)

Ánh sáng ban ngày, màu cân bằng, có luồng rất mạnh để chiếu nổi bật hay chiếu xa (200 W-18 kW)

Huỳnh quang và LED (Chương 09 và 10)

Portable

 

Backdrops (màn hậu)

Nhỏ, trọng lượng nhẹ, thiết bị thích nghi làm ánh sáng mềm mại. Thường được xử dụng để chiếu sáng mặt nam diễn viên. Có thể xử dụng một trong hai: ống vonfram cân bằng hay ánh sáng ban ngày cân bằng

Có thể bao gồm 8, 10 ống hay hơn trên một thiết bị. Đèn màn lục hay màn xanh, hay vonfram ánh sáng ban ngày hay ánh sáng cân bằng, dễ kiểm soát bằng console

Phụ kiện (Chương 04 và 13)

Stand (Chân đèn)

 

Clamps/rigging

Chimeras

 

Dimmers

 

Có nhiều loại chân đèn, từ thấp đến rất cao, từ nhẹ đến nặng. Danh sách kiểm tra 2.3 liệt kê nhiều loại chân.

Ráp thêm phần cứng để treo đèn bất cứ nơi nào

Gắn vào mặt trước của bất kỳ đèn nào để khuếch tán mà không cần nhiều grip

Dimmer nhỏ 600-2000 W, dễ thiết lập mức độ trên cho đèn, hoạt động và thay đổi mức độ ánh sáng bằng tay khi quay. Gói và rack dimmer lớn cho phép điều khiển bằng console ánh sáng hàng chục channel (1,5-24 kW)

Thiết bị ánh sáng đặc biệt (Chương 17)

Car kits

Tower lights

 

Follow spot

Đèn Xenon

Hiệu ứng Lightning

Đèn pin nhỏ, thường xử dụng trong những phương tiện di chuyển

Xe tải máy phát điện khép kín, có cần boom cao 50-80 mét, đèn lớn có thể pan - tiltfocus từ xa, xử dụng để chiếu sáng ban đêm ngoài trời

Thường gắn liền với điểm diễn như ca nhạc

Đèn ánh sáng ban ngày rất mạnh, 1-7 kW

Đèn chớp rất sáng để tạo ra bão sét

Thiết bị điều khiển (Chương 11)

Console

 

Mạng DMX512

Phát ra tín hiệu DMX512 để giao tiếp với dimmer và thiết bị điều khiển bằng DMX512-controlledlight

Cable DMX512, bộ chia và cách ly opto (quang), và thiết bị liên quan

Thiết bị phân phối nguồn (Chương 13)

Cable nguồn

Spider/junction

Distribution box

Extensions

Wet locations

Chạy từ nguồn điện đến vùng phụ cận trường quay

Nguồn nhánh trung chuyển, cung cấp cho nhiều hộp phân phối

Cung cấp cho outlet của đèn (240 V 100 A, 120 V 100 A, 60 A, 20 A)

Nguồn cho đèn 100, 60, và 20 A

Mạch bảo vệ Ground Fault Circuit Interrupter (GFCI). Bảo vệ đặc biệt để ngăn chặn dòng rò có mức độ nguy hiểm

Nguồn cấp điện (Chương 16)

Battery packs

Máy phát điện công suất lớn

Máy phát điện nhỏ lưu động

Biến thế

 

 

            Load-in

Load-in là ngày thợ điện làm việc đầu tiên trên trường quay. Best boy giám sát việc kiểm tra và load-in, bảo đảm yêu cầu ánh sáng phải chính xác và tất cả thiết bị hoạt động đầy đủ. Việc kiểm tra này phải kỹ cực kỳ. Ngay cả ở những trường quay và studio tốt nhất, bạn không thể giả định tất cả thiết bị đều hoàn hảo hay giao việc cho người khác. Sau khi hoàn tất bộ phim, bất kỳ món đồ nào bị hay mất mát sẽ tính vào chương trình trong mục "mất và hư hỏng". Có rất nhiều công việc giấy tờ làm sai: đơn đặt hàng thường thay đổi ở phút cuối cùng, và thiết bị đặc biệt có thể đến từ nhiều người cho thuê. Hầu như luôn vài món đồ đòi hỏi bảo trì hay người cho thuê đếm sai, vì vậy phải tính toán và kiểm tra thiết bị cẩn thận.

Đèn

Nên thử nghiệm từng đèn khi kiểm tra (checkout). Một khi bạn thói quen kiểm tra đèn, sẽ mất thời gian khá dài để kiểm tra tất cả mục liệt kê trong danh mục kiểm tra 2.1 và 2.2, nhưng lại tiết kiệm được nhiều thời giờ về sau, bạn không muốn phải khám phá những vấn đề trên trường quay khi chương trình đang sôi nổi hết mức.

Figure 02-01

Hình 02.01:

Bộ scrim hoàn chỉnh và hộp. Bộ của Hollywood bao gồm ( từ trái qua phải ) half double, half single, two doubles, single, và một khung gel.

DANH MỤC 2.1: FRESNEL VÀ KIỂM TRA BÓNG ĐÈN TUNGSTEN MỞ MẶT

& Kiểm tra coi mỗi đèn hoàn chỉnh chưa. Mỗi người phải có một bộ scrim đầy đủ, hộp scrim hay túi xách, và nắp che đèn (barn door). Đếm scrims. Bộ hoàn chỉnh bao gồm: (Hình 02.01).

& Kiểm tra barn door có vừa không. Kiểm tra floppy door. Hầu hết gaffer thích loại bốn lá sang hai lá. Cửa phải có xích an toàn.

Khi tắt nguồn, mở đèn ra và kiểm tra chóa phản chiếu. Đặc biệt với đèn đang nóng phải nhẹ tay như với trẻ sơ sinh, chóa có thể bị biến dạng và đổi màu khi bị nghiêng. Chóa phải gắn đúng chỗ, sạch và trong tình trạng tốt.

& Kiểm tra bóng đèn có bị phồng và lồi ra không, bằng chứng bóng đã bị xử lý sai và sắp bị hư.

& Kiểm tra coi thấu kính sạch và bị nứt không. Tích tụ bụi nhỏ trên thấu kính sẽ giảm ánh sáng đi một nửa.

& Kiểm tra coi khóa quai nghiêng của đèn có chắc chắn không.

& Kiểm tra jack cắm dấu hiệu quá nóng, đổi màu, dị tật không

& Cắm điện mỗi đèn và bật lên để kiểm tra bóng đèn và công tắc. Hãy chắc chắn bạn có bất kỳ bộ điều hợp kết nối cần thiết. Lung lay dây ở công tắc đèn và thân để phát hiện bất cứ mốt dây bị đứt.

& Kiểm tra đèn flood hat spot. Quan sát luồng sáng có thay đổi không. Nếu luồng không đồng đều hay không bén cạnh là bằng chứng bóng đèn gắn không đúng cách hay chóa bị cong, hư.

 

DANH MỤC 2.2: KIỂM TRA ĐÈN HMI

& Mỗi đèn phải có đủ bộ scrim, barn door, bộ ống kính (chỉ PAR), cable hai đầu, balast, và cable nguồn.

& Treo lên và bật từng đèn, xử dụng cả hai đầu. Kiểm tra đầu cable có bị cong hay mối nối lỏng không.

& Đợi vài phút để đèn sáng đều. Xử dụng máy đo, đo nhiệt độ màu đỏ/hồng tím/lục của từng đèn. Đánh dấu các phép đo trên miếng băng trắng camera và dán vào đèn. Cũng bao gồm ngày và số đèn.

& Xem nếu vòng cung không ổn định. Bạn có thể xử dụng mỏ hàn. Fs (focus) kính để quan sát bóng đèn qua ống kính.

& Bạn có thể muốn kiểm tra lỗi tiếp đất và rò rỉ từ đầu và balast, đặc biệt khi làm việc trong điều kiện ẩm ướt. Dòng rò rỉ bởi bóng đèn hay vỏ balast làm bạn không bị giật nếu có tiếp đất (ngay cả đứng trên cỏ ẩm ướt). Bạn có thể rơi vào vấn đề này nếu có đoạn ngắn dây cable, đầu đèn, hay balast bị yếu. Xử dụng thiết bị GFI để kiểm tra đèn (xem Chương 17).

& Bạn cũng có thể muốn kiểm tra khả năng khởi động của đèn bằng cách tắt nó và cố khởi động sau 15 giây. Nếu đèn không khởi động, hãy thử lại cứ 60 giây một lần để coi phải chờ bao lâu. Lưu ý: cố lập lại khởi động bất thành công sẽ làm mất màu bóng đèn, không nên làm nhiều lần.

& Kiểm tra bóng đèn dộp hay phình ra không, bằng chứng bóng bị lão hóa.

& Kiểm tra xem thấu kính sạch và nứt không. Bụi trên thấu kính làm giảm lượng ánh sáng đi một nửa.

 

DANH MỤC 2.3: KIỂM TRA CHÂN ĐÈN

& Nâng cao từng chân hết mức. Kiểm tra khớpđộ mòn. Kiểm tra mỗi khóa chữ T.

& Kiểm tra khóa xoay cong, gãy hay mất, mất chốt giữ không.

& Chân quaychân có motor phải được kiểm tra bằng cách nâng cao và thấp bằngt bao cát trên đầu chân. Cần trọng lượng để thử chân.

& Vỏ hơi nên bơm đủ căng và cuộn lại trơn tru.

& Kiểm tra khóa bánh xoay, bản lề, vòng cổ v.v có hoạt động đúng cách không.

 

            Xe tải cho chương trình

Khi quay trên điểm quay, đội kỹ thuật ánh sáng công trình ra khỏi xe tải. Tùy thuộc kích cỡ chương trình, xe có thể là bất cứ loại nào, xe cube van, đến xe tải 10 tấn, 40-feet, 18 bánh. Xe tải chương trình trang bị đầy đủ thể hiện trong hình 02.02, máy phát điện đôi trên máy kéo. Xe tải được trang bị kệ đặt đèn, khung trên cửa xe để gắn chân đèn, thang nâng thủy lực lớn, một hay nhiều cửa hông thang, ánh sáng bên trong và thiết kế tốt. Xe tải nhỏ, 5 - 10 tấn có ngăn chứa đồ bên dưới cả hai bên xe, chứa cable và bao cát. Xe tải lớn có cửa dọc theo chiều dài thân, có thể giữ rất nhiều thiết bị dây cable và dây phân phối.

Xe đầu kéo (head cart) và dollies cable (Hình 02.03), xe kéo stinger, bóng đèn và thiết bị đi dây, dimmer, v.v (Hình 02.04 và 02.05), tất cả thường một phần của gói thiết bị.

Figure 02-02

            Hình 02.02: Xe tải 40-foot có gắn máy phát điện đôi.

 

Figure 02-03

            Hình 02.03:      Xe tải cho chương trình có tất cả thiết bị vận tải. Lưu ý, đầu kéo được chất và gắn vào tường. Hai đầu kéo chứa cable mô tả ở bên trái. Thêm vào phía trước giá đỡ xe tải chứa những đèn khác, và bộ nguồn

           

Figure 02-04

            Hình 02.04:    Xe đẩy vật liệu thường lưu trữ bóng đèn thực tiễn, dự phòng, dimmer nhỏ, băng keo, khăn, dải dính (velcro), phần cứng, vân vân.

 

Figure 02-05

Hình 02.05:   Cuộn gel chứa phía sau xe đẩy. Thường chuyên chở: cuộn khuếch tán, ND, gel CTO, CTB, và CTS. Xe đẩy ở bên phải chứa đèn Kino-Flo và bộ phận.

 

 

VT LIỆU TIÊU HAO (EXPENDABLE SUPPLIES)

Expendable là vật liệu đã mua và xử dụng hết trong chương trình. Ngoài việc kiểm kê và kiểm tra thiết bị, best boy và thợ điện dùng một ngày chuẩn bị cho việc tổ chức và chuẩn bị vật liệu, cắt gel màu cho đèn, và hoàn thành bất cứ nhiệm vụ tương tự để tất cả mọi cái đều sẵn sàng cho ngày quay đầu tiên.

Gel màu và khuếch tán

Gel màu và vật liệu khuếch tán dạng cuộn khổ 4-feetdạng tờ. Gel cắt xong được lưu giữ trong thùng, phân ra theo kích thước và màu (hình 02.06). Việc này để xử dụng gel nhanh, dễ và tiết kiệm gel trong trường quay vì ít lãng phí. Gel và khuếch tán cắt sẵn thành hình vuông 6, 8, 10, và 12 inch, và vài cái cắt thành 20 đến 24 inch (hình vuông 6 inch vừa khớp bên trong barn door của thiết bị 1k hay nhỏ hơn. Vuông 8 inch khớp với loại đèn baby junior trong studio, 10 và 12 inch các kích cỡ phù hợp với bên trong đèn regular juniors và bên ngoài đèn 650 W và nhỏ hơn. Miếng gel lớn hơn phù hợp che ngoài đèn 2ks, 1200 HMI, và đèn PAR). Bất cứ cái gì lớn hơn 24 inch có thể xử dụng khung gel cung cấp bởi grip (dạng nhân viên hậu đài, làm công việc không liên quan đến điện).

Cách cắt gel khỏi cuộn tốt nhất là xử dụng bản mẫu. Cắt mẫu ván ép 24, 48 inch. và vẽ nhiều mô hình 6, 8, 10 và 12 inch. hình vuông. Xử dụng cưa chọt cưa theo đường vẽ, tạo ra rãnh. Lấy dao sắc, nhọn lướt theo rãnh, làm cho việc cắt gel rất nhanh, gọn, và dễ. Miếng cắt nhỏ có thể làm từ phế liệu còn sót lại từ miếng cắt lớn. Một khi đã cắt và phân loại, thùng gel đặt trên xe đầy, trong tầm tay kỹ thuật viên trong quy trình quay. Tập hợp gel có thể được lưu giữ trong xe đẩy, cuộn còn lại được lưu trữ trong thùng trên xe tải.

Figure 02-06

Hình 02.06: Gel và khuếch tán cắt sẵn được đánh dấu và lưu trữ theo kích cỡ và loại. Ở đây, lấy ống nhựa PVC ngắn làm vật chứa gel rất tiện lợi.

 

Vật liệu điện tiêu hao

Chương trình có hay không thể đòi hỏi tất cả món đồ mô tả ở đây. Trong quy trình chuẩn bị, những món đồ này chứa trong ngăn kéo của hộp làm việc (work box), đóng thùng trên xe đẩy, và hộp trên kệ xe tải.Ghi nhãn mỗi ngăn kéo, thùng, hộp với nội dung của nó. Hộp dụng cụ sức chứa lớn có nhiều ngăn kéo tạo nơi lưu trữ tuyệt vời cho mọi món đồ nhỏ (Hình 02.04).

Black wrap: là tấm bao màu đen rất bền, xử dụng trên đèn nóng để che chắntạo luồng sáng. Nó có loại cuộn 12 inch (50 ft), 24 in, 36 in (25 ft). Cũng có loại màu trắng.

Clothespins (biệt danh là C-47 hay viên đạn-bullet): Được xử dụng để gắn gel và khuếch tán vào đèn.

Binder clips: (giống cái kẹp giấy quá khổ) cũng dùng để gắn gel.

Thảm cao su: Thảm xử dụng để trải lên cable điện, chỗ đi qua cửa ra vào và khu vực đi lại khác. Nó có loại cuộn rộng 24 inch, dài 100 ft.

Dây Sash: dây Sash được làm bằng dây cotton trắng. Nó dùng để buộc cable vào ống. Thường xử dụng cỡ # 6, # 8, # 10.

Hộp tự chế: thiết bị ánh sáng tự làm, chẳng hạn như hộp mềm, có dây đeo vào thợ điện. Chế tạo hộp mềm được thảo luận trong chương 6.

Trick line và mason line: Đây là dây không co dãn cỡ # 4. Trickdây màu đen. Mason là dây màu trắng. Nó có ích cho công việc lặt vặt, chẳng hạn như làm dây buộc stingertreo dây điện nguồn.

Dây bungee và móc chữ S: dây bungee bằng cao su đen có nhiều kích cỡ, nên đặt hàng phù hợp với kệ của xe tải và xe đẩy.

Cube tap: Cube tap dùng để cắm vài đèn cường độ nhỏ vào một ổ cắm. General Electric làm giống hình khối nên nó có tên này, nhưng bất kỳ kết nối nào có chức năng tương tự cũng có thể gọi là Cube tap (15 A tối đa). Xem hình 02.07.

Ground plug adapter: Bộ chuyển đổi cắm tiếp đất xử dụng để thích ứng jack cắm có tiếp đất sang loại không tiếp đất thấy trong những tòa nhà cũ. Nó cũng được gọi là cheater, ground lifter, hay bộ đổi hai sang ba. Xem hình 2.7.

Jack cắm Quick-on: Đây là ổ cắm và jack cắm Edison nhỏ, cường độ thấp, có thể nối nhanh với dây zip # 18 không cần dụng cụ. Quick-on có thể dùng cho thiết bị đèn nhỏ. Xem hình 02.07.

Dây zip: Dây đôi dân dụng 18-gauge dùng cho hệ thống dây điện đèn nhỏ. Xem hình 02.07. Phần 530 của Bộ Luật Điện Quốc gia (National Electrical Code NEC) yêu cầu tất cả dây và cable điện dùng cho ánh sáng trường quay phải xử dụng dây cứng hay dùng thêm cable cứng. Dây zip không đáp ứng được yêu cầu này, vì thế trên jack Quick-on, phải gắn thêm tap, in-line tap. Dây zip không được chấp thuận cho thiết bị ánh sáng, trừ trường hợp dây đã được phê duyệt như dây đèn bàn.

Wire nut: Wire nut là nắp cách điện dùng để ghép hai dây trần với nhau. Xem hình 02.07.

Dimmer: dimmer dân dụng 600w và 1000w thường dùng để dim đèn nhỏ. Xem hình 02.07.

Ổ cắm sứ - Porcelain socket: ổ cắm đèn (chân vặn loại trung bình, E26) gắn để gắn bóng đèn trong bộ phần và hộp mềm. Xử dụng ổ cắm sứ, vì bóng đèn photo sẽ làm chảy ổ cắm nhựa. Xem hình 02.07.

Socket dimmers: ổ cắm có dimmer (150 W tối đa) vặn giữa ổ cắm đèn và bóng đèn, cho phép dim bóng đèn. Xem hình 02.07.

In-line switch: Khi treo đèn trong trường quay, đôi khi tiện dụng khi có plug-in switch15-A trên đường dây. Xem hình 02.07.

Hubble Edison: Best boy stock (vật liệu phim) cần jack Hubble Edison đực và cái để thay thế jack cắm trên stinger và dây điện nguồn khi nó quá nóng. Xem hình 02.07.

Dây đồng (copper wire) # 12: Best boy có thể muốn có cuộn dây đen, trắng, và màu xanh lục # 12, tiện dụng để nối dây điện và thiết bị đặc biệt. Cũng thường xử dụng cặp dây màu đỏ / đen xoắn. Xem hình 02.07.

Bus fuse: Bus fuse (cầu chì) dự phòng cho deuce boardbull switch, thường do công ty cho thuê cung cấp.

Gang box fuse: Đây là bus fuse 20-A BAF, cầu chì thay thế cần cho gang box fuse. Gang box fuse cháy thường xuyên, vì vậy hãy chắc chắn có rất nhiều trong tay.

Splitter fuse - cầu chì chia: Những cầu chì 60A này xử dụng trong cầu chì in-line trên 100-A hay hai 60-A splitter Bates.

Băng keo điện: băng keo điện dùng để mã hóa màu cho các loại cable và hộp spider. Nó có nhiều màu (đỏ, trắng, xanh, đen, và lục) và rất thuận tiện khi cách điện chỗ nối dây.

Băng keo của gaffer: là băng keo 2-inch. băng keo vải dễ xé theo hướng dệt. Nó cứng, bền hơn, và nhiều chất kết dính hơn băng keo giấy.

Băng keo giấy: Màu đen 2-inch. băng keo giấy tiện dụng cho việc che ánh sáng. Nó có ít có khuynh hướng dính sơn tường hơn băng keo của gaffer.

Băng keo vải trắng và màu: 1-inch. và 2-inch. băng keo vải dùng để ghi nhãn và mã hóa màu thiết bị.

Băng keo snot: (băng keo 3M) Đây là màng dính rất thuận tiện khi gắn gel cho khung gel.

Best boy paint: sơn của best boy, sơn trắng chịu nhiệt, dùng để sơn lại mặt phản chiếu của ánh sáng mềm nhưng không đổi màu ánh sáng phát ra.

Bình xịt dulling: Đây là thuốc xịt vào mặt sáng bóng để giảm tone màu phản chiếu

Streaks and tip: keo xịt tóc màu, dùng để giảm tone màu hay mặt ngoài màu đen quá sáng. Nó hòa tan trong nước, dễ rửa sau khi quay phim, có nhiềuu, nâu, be, đen, vàng, nâu, xám, hồng, bạc, trắng v.v.

Bóng đèn làm việc: Đây là những bóng đèn xử dụng trong đèn, bóng đèn thường dân dụng (chân vặn loại trung). Xử dụng nhiều loại, trong đó có bóng photoflood, bóng dân dụng, floodlight, spotlight, đèn huỳnh quang nhỏ.

Bóng đèn huỳnh quang: bóng có chỉ số hoàn màu cao (color rendering index - CRI), nếu thay thế bằng đèn huỳnh quang trong văn phòng và tòa nhà thương mại, khi thu hình không chính xác.

Bóng đèn pin: bóng đèn thay thế cho đèn pin thợ điện.

Pin: AA xử dụng cho đèn pin, AAA cho đồng hồ đo sáng, pin cúc cho đồng hồ điện thế; và 9 V cho amp probeđồng hồ đo sáng.

Chốt cotter: Cotter xử dụng khi treo đèn để ngăn chặn ổ cắm sút khỏi chốt.

Tấm nhựa Visqueen: Tấm nhựa Visqueen dày dùng để bảo vệ thiết bị và jack nối điện khỏi bị mưa, , sương, bụi và cát. Nó có cỡ cuộn 100-ft, rộng 20 ft (gấp lại còn 5 ft).

Crutch tip: Crutch tip gắn trên cẳng của chân đèn để bảo vệ sàn, kích cỡ 3/4 inch cho chân nhỏ và 1 inch cho chân lớn.

Refracil: Refracil là miếng vải chịu nhiệt, không bị cháy khi đặt đèn nóng lên nó. Nó bảo vệ trần và tường khỏi nhiệt.

Dây Bailing: Bailing dây là sợi dây cứng, chắc, còn gọi là dây stovepipe.

 

Figure 02-07

Hình 02.07: Trang bị cho thợ điện.

 

_________________________________________________________________________________

          CÔNG CỤ VÀ TRANG BỊ CÁ NHÂN

Dây lưng dụng cụ

Khi làm việc trên trường quay, người vận hành đèn mang những dụng cụ cần thiết và phụ kiện trên dây lưng dụng cụ (Hình 02.08) trong túi chia ra nhiều ngăn. Dụng cụ sắc (chẳng hạn như dao) và dụng cụ tinh xảo (như volt kế) tốt nhất NÊN xếp gọn trong túi da bảo vệ của . Phát tán trọng lượng quanh dây lưng. Vài thợ điện cố đeo tất cả mọi thứ như nhà bếp ở dây lưng. Họ đeo công cụ treo, kêu lách cách, và từ mỗi phần của trang phục của họ đang kêu inh ỏi. Những cái bạn chọn có thể khác đi, tùy hoàn cảnh. Giữ dụng cụ bổ sung trong thùng hay túi vải riêng.

Figure 02-08

Hình 02.08:     Túi dụng cụ

Hãy nhớ, tất cả thiết bị bạn mua để làm việc được khấu trừ thuế. Mỗi thợ điện nên sở hữu những dụng cụ sau đây (một số những điều sau đây được minh họa trong hình 02.09).

Găng tay da: Làm bằng da bò hay tương đương, xử dụng để xử lý đèn nóng hay cable và phần cứng bẩn. Dắt vào thắt lưng khi không mang. Găng tay da bảo vệ tay bạn khỏi nhiệt, mòn, bụi bẩn. Không nhất thiết phải bảo vệ bạn khỏi sốc điện. Mặc dù có thể cách điện khi làm việc sạch và khô, thường nó bị ẩm mồ hôi, biến nó thành dây dẫn.

Treo găng: Đoạn găng vòng qua thắt lưng kẹp nhỏ để giữ găng.

Tua vít: Mang tua vít thường và tua vít Phillips, hay tốt hơn, một tua vít có hai đầu, dẹp một bên, đầu Phillips bên kia.

Dao đa dụng lưỡi rút lại: Dao dùng để cắt gel, mút xốp, dây thừng, v.v.

Kéo: Nhỏ, sắc thường tiện dụng cho việc cắt kỹ hơn cho gel và tương tự.

Wire Snips – Kìm cắt: Dùng chủ yếu để cắt dây điện cho đèn và tuốt dây điện, nhưng cũng có ứng dụng quan trọng khác (thảo luận sau trong sách này).

Crescent wrench – mỏ lết: Chìa khoá điều chỉnh được, dùng để siết chặt móc ống. Mỏ lết tiêu chuẩn 6-inch có độ mở hàm tối đa quá nhỏ khi dùng trên giàn treo. Bạn có thể thấy mỏ lết 6 inch. hàm rộng hơn, khá lý tưởng, hay dùng mỏ lết 8-inch hơi cồng kềnh.

Kìm mũi nhọn: dùng để kéo scrim nóng ra khỏi đèn, sửa chữa nhỏ, v.v.

Volt kế / test ngắt mạch: dùng để kiểm tra điện thế đường dây (120, 208, hay 240 V), xác định vị trí jack nối bị trong dây điện. Test ngắt mạch cho bóng đèn bị cháy, cầu chì và ngắt mạch trong dây.

Test mạch: Cắm vào ổ cắm Edison và cho bạn biết khi nào có điện. Cũng chỉ thị sự phân cực và tiếp đất chính xác.

Cảm biến dòng (báo điện thế): Thiết bị này cho biết dây có dòng điện chạy qua nó bằng cách cảm nhận từ trường.

Đèn pin: thợ điện thường làm việc trong bóng tối. Khi tiếp xúc với điện, luôn cần phải xem những cái bạn đang làm.

Clothespins – kẹp áo: Giữ vài cái trên thắt lưng. Hình 2.9 cho thấy bộ đổi C-47 (C-74), tiện dụng để kéo scrims nóng ra khỏi đèn.

Permanent marker: dùng để ghi nhãn gel, thiết bị, jack nối, dây cable, v.v.

Bút bi: Dùng để ghi chú, điền giấy tờ, số điện thoại, v.v.

Băng fs cho gaffer: Luồn dây qua cuộn băng và gắn nó vào thắt lưng bằng móc.

Đồng hồ đo

Thiết bị đo điện phức tạp hơn có thể hữu ích cho best boy, vận hành máy phát điện, gaffer rigging, hay vận hành dimmer. Thiết bị đo dùng để theo dõi xử lý sự cố, nguồn điện và hệ thống điện. (Đồng hồ được trình bày chi tiết trong Chương 13.) Đồng hồ hữu ích bao gồm Amp probe, đồng hồ digital, test DMX512, test Soco, và đo tần số.

 

Figure 02-09

Hình 02.09: Dụng cụ và phụ kiện

Dụng cụ cầm tay khác

Vài công cụ bổ sung có thể làm cho cuộc sống dễ hơn. Thường là một phần của gaffer trường quay, chứa trong workbox xe tải.

Kìm tuốt dây điện: công cụ này tuốt vỏ cách điện ra khỏi đầu dây rất nhanh, chính xác. Khá tiện dụng khi nối dây cho vài thiết bị.

Rope wrench: Kéo cắt lớn này có thể cắt cable hay dây thừng. Nó giúp tiết kiệm rất nhiều thời giờbực bội khi làm stinger, nối dây cho thiết bị, hay treo bằng dây thừng.

Khóa spider: Khóa chữ T, dùng cho sister-lug. Nó rất hữu ích khi mở vít Allen (lục giác).

Kéo cắt fs thợ điện: Kéo trợ lực ( có thể cắt cả đồng xu) đặc biệt hữu ích khi cắt Gobo kim loại, nhưng cũng rất tốt khi cắt gel, dây, và tương tự.

Dũa (rasp) tay (còn gọi là dũa đuôi chuột): cái này có thể đụccưa luan (ván ép mỏng dùng làm tường). Nó rất hữu dụng khi cắt nhanh lỗ chuột trên tường ván, để đưa dây điện vào trường quay.

Bộ khóa Allen, hay lục giác: Khóa này dùng để sửa chân đèn, và vài cái khác.

Toàn bộ tua vít: Trường quay nên có bộ tua vít Phillips lớn và nhỏ, tua vít dẹp rất nhỏ, tua vít lớn, và tua vít gấp góc để sửa đèn.

Mỏ hàn: Để hàn thiết bị điện tử.

Súng khoan/vặn không dây: Đặc biệt hữu ích khi treo đèn, tiện dụng khi gắn thiết bị vào cấu trúc bằng gỗ.

Búa: Để đóng búa hay nhổ đinh.

Thước dây bằng thép: Đo cấu trúc xây dựng

Keo: Keo Super có nhiều cách dùng.

Đèn pin lớn: Tiện dụng nếu có đèn pin lớn khi quay vào ban đêm. có thể giao cho thợ điện vào cuối đêm để đi rảo chung quanh "kiểm tra thằng ngốc - idiot check"

Thiết bị cá nhân

Thợ điện bị bẩn: quần jean, áo thun, giày ống hay giày thể thao. Nếu thời tiết cho phép, bạn nên bảo vệ chân và tay bằng quần dài và áo sơ mi. Hãy chuẩn bị cho thời tiết. Ở miền Nam California, có thể chỉ cần kem chống nắng, nón lưỡi trai, kính râm, áo khoác và quần jean sau khi mặt trời lặn, nhưng phải chuẩn bị tất cả. Bạn sẽ muốn giữ lại những thiết bị cá nhân sau đây trong túi vải:

• Một bộ áo mưa.

Giày ống đi mưa.

Áo khoác khi trời lạnh. Nón và găng tay.

Bộ quần áo thay thế trong trường hợp bị ướt.

• Xem xét địa hình. Giày đi bộ đường dài hay giày ống.

• Kem chống nắng.

Thuốc mỡ bôi môi.

Thuốc trừ muỗi.

• Bảo vệ tai (nút tai dùng một lần hay chụp tai đầu khi bắn súng).

• Bảo vệ mắt (kính mắt hay kính an toàn). Bộ phận hiệu ứng đặc biệt thường cung cấp bảo vệ tai và mắt cho mọi người khi gần tác động nổ và pha nguy hiểm.

• Kính bảo vệ và khăn bịt mặt rất cần khi làm việc trong sa mạc. Cát bay dính vào mắt, mũi, miệng và có thể làmmắt.

• Bản đồ: Trong bất kỳ khu vực đô thị nào, nên mang theo bản đồ hình minh họa chi tiết của đường phố.

----------------- Hết chương 02 ---------------

 

 

 

 

Add comment


GIÁO TRÌNH

CATALOG SCAN

Ai đang truy cập

We have 8 guests online
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay22
mod_vvisit_counterHôm qua383

Comment mới nhất

 • thienhungcaphe 21.08.2018 07:46
  Cám ơn rất hay, nhưng không thấy chương 6 ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:33
  Ngoài ra, tuỳ thuộc theo từng hãng sản ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:26
  Sorry Khi đọc về cấu tạo đèn Fresnel (hình ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:14  
 • huonggiangcbe 11.10.2014 19:20
  Cháu đã gửi mail đăng ký một quyển ...

  Read more...