Sound&Lightingvn Documents

Hoàn thiện hơn nghệ thuật nghe nhìn...

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Ánh sáng Ca nhạc & Giới thiệu

 

+ Cover

Ánh sáng Ca nhạc

Concert Lighting III

(James L. Moody & Paul Dexter 2010)

 

Giới thiệu:

Từ cuối thập niên 1990, tôi đã sở hữu hai ấn bản 1 và 2 cuốn Concert Lighting của James L Moody, đã nghiên cứu học hỏi từ cuốn này và gặt hái khá nhiều trên bước đường làm kỹ thuật ánh sáng, đa phần cũng nhờ nó. Khi bắt đầu công việc biên dịch, ngay từ lúc đầu, tôi đã có ý định dịch cuốn này. Khốn nỗi, nó là sách in, phải scan từng trang, rồi OCR để chuyển sang định dạng word, sau đó mới dịch từng đoạn một. Sau khi dịch khoảng vài chục trang đầu là nản chí, bỏ lửng cho tới bây giờ. May thay, một thành viên trong forum soundlightingvn.com, đã có nhã ý gởi cho tôi phiên bản pdf của cuốn này. Đọc thử vài trang, tôi thấy đây là ấn bản thứ ba, 2010, có thêm Paul Dexter hỗ trợ về kỹ thuật chuyên sâu. Cái hay của cuốn này là chỉ nói riêng về ánh sáng cho ca nhạc (concert), không như những bản dịch về thiết kế ánh sáng trước đây của tôi thiên về sân khấu nhà hát (theatre) Thêm nữa, hình minh họa thêm rất nhiều và hầu hết là hình màu, không như ấn bản trước đều là trắng đen. Thế là tôi bắt tay vào việc biên dịch ngay.

Cuốn sách này, thuật chuyện đa số xảy ra ở nước Mỹ xa xôi, có những phần không phù hợp với bối cảnh Việt Nam ta. Nhưng tác giả là một trong những người sáng lập ra ngành công nghiệp ánh sáng cho ca nhạc này, vì vậy, các bạn cũng nên biết sơ lược về lịch sử ngành nghề, cũng có nhiều điểm rất thú vị khi đọc qua. Tác giả cũng đã sáng lập ra một công ty chuyên sản xuất thiết bị ánh sáng ca nhạc. Với vài chục năm kinh nghiệm, đã thử nghiệm qua hai ấn bản trước, lần này tác giả viết rất chuẩn, bỏ bớt những chi tiết rườm rà, không cần thiết, cập nhật thêm nhiều công nghệ mới. Và như vậy, có lẽ đây là cuốn sách đầy đủ nhất hiện nay, có thể làm giáo trình cho các bạn mới, đã và đang gia nhập ngành nghề ánh sáng này.

Cũng như những bản dịch về kỹ thuật sân khấu chuyên nghiệp trước đây, tất cả những thuật ngữ chuyên dụng, sau khi dịch sơ qua vài lần, tôi sẽ giữ nguyên bản tiếng Anh, không dịch ra nữa. Vì phải dịch gấp rút, thời gian hiệu đính không nhiều, nên sẽ có nhiều lỗi trong bản dịch này, mong các bạn thông cảm.

Kiến thức chỉ là bước khởi đầu…

Lê tuyên Phúc – 01-2013.

 

Tác giả:

+ J Moody

James L. Moody là người đứng đầu Technical Theatre Program, Giám đốc kỹ thuật, và thiết kế ánh sáng cho The Theatre Academy tại Los Angeles City College (một Chương trình Nhạc viện Chuyên nghiệp). Được coi là một trong những người sáng lập ánh sáng ca nhạc, ông đã được giải Concert Lighting Designer đầu tiên Year Award của tạp chí Performance vào năm 1980. Khởi đầu sự nghiệp của mình, ông chuyển vào địa điểm Las Vegas cùng nhiều nghệ sĩ lưu diễn của mình đoạt giải Las Vegas Designer of the Year vào năm 1982 cho show "Dream Street". Cũng hoạt động trong truyền hình, công việc của ông đã được công nhận với hai đề cử Emmy và một trong những giải thưởng toàn đội. Ông đã đạo diễn hình ảnh trong 10 năm cho Entertainment Tonight và sau đó chuyển sang Jeopardy! Wheel of Fortune trong 12 năm. Jim là một thành viên của cả hai: 829 USA (Theatrical Lighting Designer) lẫn IA 600 (Director of Photography). Ông đã viết hai cuốn sách: The Business of Theatrical Design cũng như ba phiên bản Concert Lighting; Techniques, Art, and Business. Trong nhà hát, Jim đã thiết kế ánh sáng cho hơn 300 chương trình, bao gồm cả show gần đây của "Doubt" tại Kansas City Repertory Theatre Company. Jim cũng đã nhận được một số giải thưởng thiết kế nhà hát bao gồm cả giải thưởng Drama Logue Award Los Angeles Theatre Critics Award. Gần đây ông đã được trao giải thưởng Distinguished Achievement Award về thiết kế ánh sáng từ United States Institute for Theatre Technology. Ông cũng đã được vinh danh như một thành viên của Viện này.


+ Paul Dexter

Paul Dexter bắt đầu làm ánh sáng ở Los Angeles khi ông mười sáu tuổi (1970). Ông đã lấy 42 hộp dứa Hawaii để làm đèn ánh sáng và vận hành chúng với variacs và switch 2 cực thô thiển. Năm 18 tuổi, ông đã được yêu cầu đi lưu diễn với Elvis!. Một lịch sử đầy màu sắc của ca nhạc lưu diễn trên toàn thế giới xảy ra sau đó. Là người thiết kế ánh sáng và thiết kế hậu cảnh sân khấu cho những nghệ sĩ như Rick James, Motley Crue, DIO, Ozzy Osbourne, và Elton John. Từ 1973 - 1990, Paul chú trọng việc đa dạng hóa phim ảnh và video, và ông là người thiết kế ánh sáng và đạo diễn trong bảy DVD ca nhạc dài và MTV video 80. Ông là người thiết kế ánh sáng cho Fuji TV Live năm 1990, phòng thu chương trình phát sóng từ London đến Nhật Bản với các nghệ sĩ như Paul McCartney và Rod Stewart, truyền hình trực tiếp cho European Cable Channel Sky TV - "Elton John, Live from Verona, Italy và ông là thiết kế ánh sáng / đạo diễn của The 2001 movie Rock Star. Paul là tác giả của hơn 80 cột cho nhiều tạp chí công nghiệp khác từ năm 2000. Ông là chủ tịch công ty thiết kế của chính mình, Masterworks Design, Inc. Hoạt động gần đây của ông bao gồm chuyến lưu diễn thế giới với REO Speedwagon production và thiết kế ánh sáng, thiết kế chương trình với Heaven & Hell, kiến trúc và thiết kế ánh sáng cho Activision Motion Capture Studios.

 

Lời nói đầu: Chúng ta đã chính danh chưa?

46 năm! Tuyệt vời. Ánh sáng ca nhạc không cònđứa trẻ con trên khối công dân trưởng thành nữa. Dạo quanh bất kỳ hội nghị ánh sáng nàođặt câu hỏi phương tiện này có thể tồn tại không? Sẽ được trả lời bởi hng hãng sản xuất từ khắp nơi trên thế giới cho thấy những điều này không còn tồn tại, ngay cả một năm trước đây, chủ yếu được thúc đẩy bởi đồng tiền của những chuyến lưu diễn ca nhạc. Tuy nhiên, phần lớn doanh số bán hàng hiện nay cũng là cho nhà hát, công viên giải trí, tàu du lịch, màn hình hiển thị và khách hàng kiến trúc ... danh sách tiếp tục bao gồm bất cứ ai xử dụng ánh sáng cho giải trí.

Trong khi doanh số bán ấn bản thứ hai của cuốn sách này, đã và đang trên đường thành sách phổ biến nhất, sự cần thiết cho ấn bản cập nhật đã quá hạn. Người đọc sẽ sẽ thấy nhiều chương mới và phần mở rộng. Hầu hết chương mới đều là chủ đề, thậm chí không tồn tại khi in ấn bản cuối cùng: đèn LED, đèn kỹ thuật số, máy chủ truyền thông, và nhiều phần mềm. Một trong những phần tôi vẫn thích nhất là hướng dẫn người thiết kế ánh sáng để họ nói về dự án, và công việc kinh doanh của họ. Lần này, một chương để nghệ sĩ thảo luận về sự tương tác giữa thiết kế và nghệ sĩ để mở rộng tầm nhìn của chúng ta về cách toàn bộ chương trình hòa hợp với nhau như thế nào. Vì vậy, trong vòng 13 năm qua, có nhiều chương đã được mở rộng để lấp đầy khoảng trống đó.

Hai vấn đề biên tập cần giải quyết. Tôi đã luôn bị xung đột khi viết những cụm từ như "rock & roll" hơn những từ sau đây: Rock & roll, rock 'n' roll, rock and roll, và các biến thể khác của cụm từ này. Tôi đã so sánh ấn bản thứ hai với văn bản hiện tại, tôi thấy nó nhảy qua lại lung tung, vì vậy tôi quyết định kiểm tra với hai cơ quan: tạp chí Rolling Stone, xử dụng rock & roll, và Rock & Roll Hall of Fame. Cả hai đều xử dụng ký hiệu &, do đó bạn thấy đó, tôi đã quyết định dùng từ rock & roll bắt đầu từ đây.

Vấn đề thứ hai có liên quan tới những gì chúng ta gọi là thiết bị (fixture) ánh sáng sân khấu. Bắt đầu với Vari * Lite, từ vài năm trước và với đỉnh điểm gần đây đã phát hành cuốn: Essential Skills for Entertainment Technicians (ESET) Body of Knowledge, được tài trợ bởi Entertainment Services and Technology Association (ESTA), thuật ngữ luminaire bây giờ chỉ chấp nhận cho "nguồn ánh sáng trong nhà" và không chỉ là thuật ngữ để chỉ moving luminaire (light). Vì vậy, ấn bản này sẽ thử, ngoại trừ bên trong dấu ngoặc, để biến nó thành định nghĩa của thế kỷ 21.

Một điểm khác, tôi muốn thực hiện. Đây không là sách giáo khoa hơn chỉ những bài học lịch sử và thảo luận của những chuyên gia và học viên trong ngành đã kể những kinh nghiệm của họ. Chắc chắn, bạn cũng thấy giải thích thứ hai về thiết bị và các tiện ích công nghệ cao mà ngành công nghiệp đã phát triển thành điều yêu thích. Tôi có niềm tin lớn, chúng ta tìm hiểu thêm từ lịch sử và nghe những người đã sống sót sau cuộc sống trên đường mệt mỏi, rồi nói với độc giả rằng: công việc tuy thật vất vả, nhưng vui vẻ đến ngạc nhiên.

Cuối cùng, thật đáng buồn tại thời điểm này, chúng ta đang chia tay với vài người tiên phong đã tin tưởng và mắc kẹt với môi trường này. Một số đã chết quá trẻ mà không đạt hết tiềm năng của họ. Những số còn lại đã vượt quá tuổi nghỉ hưu bình thường và vẫn còn khỏe mạnh, mặc dù một số đã quyết định làm việc chậm lại, chỉ là để dành một chút. Cho thế hệ sau, con trai của chính tôi,

Tôi nói rằng, chúng tôi chỉ mới mở được cánh cổng ... các bạn hãy làm cho nó máu lên.

James L Moody

MỤC LỤC:

PHẦN I: BỐI CẢNH VÀ TỔ CHỨC

1. Sự ra đời của Rock và sự nổi lên của lĩnh vực ánh sáng ca nhạc

2. Nhân lựcđội nhóm

3. Công việc

4. Tiền chương trình.

5. Thiết kế sân khấu

6. Cueing Âm nhạc

7. Cuộc sống trên đường

8. Bên ngoài nước Mỹ

9. Đánh giá rủi ro và an toàn

10. Tìm kiếm giải pháp

PHẦN II: THIT B THIT K CHO LƯU ĐỘNG

11. Bàn điều khiển (Console) Ánh sáng

12. Dimming và Hệ thống phân phối di động

13. Giàn khung Ánh sáng

14. Thang, cần trục, và giàn mái

15. Moving light

16. Thiết bị LED

17. Ánh sáng kỹ thuật số và truyền thông

19. Khói và hiệu ứng pháo bông

21. Designer Workbox

22. Lễ hội, Hội chợ, đường đua,

PHẦN III: THIT B THIT K Đ LƯU DIỄN

23. Người thiết kế bậc thầy

24. Quan điểm của người Thiết kế

25. Quan điểm của Nghệ sĩ

26. Music Video, Phim, DVD, và

PHẦN IV:

27. Postscript: Nhìn lại

 

 

Add comment


GIÁO TRÌNH

CATALOG SCAN

Ai đang truy cập

We have 13 guests online
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay9
mod_vvisit_counterHôm qua374

Comment mới nhất

 • thienhungcaphe 21.08.2018 07:46
  Cám ơn rất hay, nhưng không thấy chương 6 ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:33
  Ngoài ra, tuỳ thuộc theo từng hãng sản ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:26
  Sorry Khi đọc về cấu tạo đèn Fresnel (hình ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:14  
 • huonggiangcbe 11.10.2014 19:20
  Cháu đã gửi mail đăng ký một quyển ...

  Read more...