Sound&Lightingvn Documents

Hoàn thiện hơn nghệ thuật nghe nhìn...

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Ánh sáng Ca nhạc & Chương 13

 

CHƯƠNG 13

Giàn khung Ánh sáng

Lighting Trusses

 

(Thuật ngữ “truss” là chỉ chung cho các loại giàn khung, sào dùng để treo đèn (Nhiều ngành nghề khác cũng dùng chung thuật ngữ này). Cũng như ”rig”, rigging chỉ những hoạt động thiết lập giàn khung, treo đèn. Rigger là người làm công việc này. Các bạn không nên dùng từ giàn “không gian”, “bay” vì nó là thuật ngữ giàn thương mại của ngành quảng cáo hay là tiếng lóng, không nên viết ra chính danh – ND).

Tìm chỗ diễn cho một chương trình sân khấu không mới. Kho lúa, nhà chứa cỏ, sân vận động, trung tâm hội nghị, và tất cả phòng đa năng đều dùng cho việc biểu diễn. Thiết kế những tòa nhà công phu dành cho giao hưởng và opera lớn, cũng như những cái được xây dựng đặc biệt cho truyền hình đầu thế kỷ 20, chỉ là số ít khi nói đến những cái đang xử dụng cho những điểm diễn ca nhạc giải trí hiện nay. Vì gần như tất cả nhà hát lớn đã xây dựng đều có kích cỡ và thiết kế sân khấu tương tự như nhau (trừ khi có đột phá), nó dùng cho một chương trình lưu diễn opera hay sân khấu tương đối dễ. Hầu hết đều có đường dây điện cố định cho ánh sáng, xếp gọn gàng để hỗ trợ cho đèn ánh sáng. Nhưng những tòa nhà này không hỗ trợ ánh sáng sân khấu như sứ mệnh chính của nó gồm những cái gì?

Thiết kế giàn khung treo (Truss Design)

Có rất nhiều biến thể về mẫu mã thiết kế giàn khung cũng như có nhiều công ty thiết kế và xây dựng . Mỗi công ty cảm thấy thiết kế của họ cung cấp những giải pháp tốt nhất cho một vấn đề cụ thể, chẳng hạn như thiết lập đơn giản và tốc độ, chắc chắn, gắn được nhiều đèn hay phương pháp kết nối nhiều phần lại với nhau. Đối với sự linh hoạt trong ứng dụng thiết kế, hãy nhớ, cho dù bạn gắn đèn trong đó hay không, bốn mặt hộp và thậm chí ở hai đầu khung vẫn có chỗ để gắn, góc dưới cũng như góc trên đều xử dụng được. Ưu điểm lớn khi xử dụng giàn khung là sự linh hoạt tạo ra bởi khối vuông chéo (corner and angle block) khi nối những phần giàn khung thành nhiều hình dạng. Nhiều khả năng bố trí truss, sẽ thảo luận vào cuối chương này.

Giàn khung đầu tiên

Ca nhạc rock & roll trước kia bị coi là chưa đủ nghệ thuật cho nhiều nhà hát của thành phố và trường học, và bị xuống hạng để biểu diễn trong sân thi đấu của trường. Chỗ nào để bạn treo đèn trong phòng thể dục? Câu trả lời, hãy mang theo cấu trúc của riêng bạn để gắn nó vào, tạo ra khu vực thực hiện trong không gian tìm thấy. Tìm hay xây dựng những thiết bị lưu động, có thể chở bằng xe tải dễ dàng từ show này sang show khác, đã trở thành Chén Thánh (Holy Grail) cho những người thiết kế trước đây.

Thiết bị lưu động cũng có tính năng tiết kiệm thời giờ. Không bất thường khi những nghệ sĩ lập kỷ lục lưu diễn và biểu diễnnhiều thành phố khác nhau hầu như mỗi đêm, trong khi mỗi lần đều mất một tuần hay hơn với một hay hai ngày tập luyện và thời gian điều chỉnh không gian mới. Đối với show ca nhạc, tốc độ thiết lập vô cùng quan trọng. Lúc đầu, những giải pháp cho vấn đề này thì lúc được lúc không, nhưng những ý tưởng thiết kế cuối cùng mới xuất hiện. Khi những người sáng tạo bị thách thức, một khái niệm hoàn toàn mới đã ra đời: một cấu trúc, giống như cây cầu, cho phép người thiết kế đặt đèn trên nó, thay vì trên cột điện hay cây cối.

Bản thân cấu trúc không có tiền lệ trong lịch sử thiết kế sân khấu. Những giàn khung cho lưu diễn đầu tiên được thiết kế bởi Chip Monck và Feller Peter, với Bernie Wise, những tour lưu diễn cho Rolling Stones1972. Khi trò chuyện gần đây với Chip tại nhà ông ở Úc, chúng tôi nhớ giàn khung đó có cái gì. Nó có thể đã ra đời 37 năm trước đây, nhưng Chip có các sự kiện của mình. Nó làm bằng hợp kim nhôm 6061T, ráp thành hộp hình vuông 4 x 4, mỗi phần dài 5 đến 10-feet. nh hiển thị trong hình 13.01, giàn khung xếp chồng nhiều phần lên nhau để chuyên chở với PAR 64 mũi ngắn rất phù hợp trong giàn này. Sau đó, hạ thấp bar giữ xuống bên dưới giàn, mỗi đèn gắn thêm mặt nạ (snoot) để kéo dài tuổi thọ màu. Những bar này gắn so le chiều cao để hàng đầu không che luồng đèn sau (hình 13.02). Cần năm phần như vậy để hoàn thành một nhịp 50-feet.

Figure 13-01

Hình 13.01: Giàn khung cho Show Rolling Stones đầu tiên với PAR mũi ngắn

Figure 13-02

Hình 13.02:   Giàn khung cho Rolling Stones xếp chồng để vận chuyển.

Giàn được hỗ trợ bởi một ram thủy lực duy nhất trên mỗi đầu. thực hiện bởi công ty Gallaway (Azusa, CA) và có thể làm cao hơn mức Chip cần, nhưng được nâng lên 32 feet để có góc độ chiếu sáng tối ưu. Tôi hỏi ông làm sao cho nó dừng lại khi ram kéo dài hoàn toàn. Câu trả lời là nó có một sợi xíchvật dằn, và khi đã kéo dài xích hết mức, họ dừng ram lại bằng tay! Mỗi phần giàn khung có thể gắn đến 9 Pars trong mỗi hai hàng, tuy nhiên, 5 feet cuối cùng cần để nâng ram, do đó, có thể gắn tổng cộng là 72 PAR. Sau chuyến lưu diễn đó, Rod Stewart và Faces tháo hệ thống ra. Tôi đã tham gia khi i rời khỏi tour diễn đầu tiên của tôi và tham gia với Bob See ở Los Angeles phần cuối tour lưu diễn đó. Thấy rằng cấu trúc trên đầu chúng tôi mỗi đêm là một cảnh khá, và khán giả đều yêu thích nó.

Năm 1973, tour lưu diễn có giàn khung hộp đèn gắn bên trong, được giới thiệu bởi Bill McManus, với sự hỗ trợ của Peter Feller và Bernie Wise. Đó là giàn khung lưới (grid) đầu tiên, đo được 50 x 28 feet. Nó treo trên không trung, không cần chống đất, xử dụng tời (hoist) Columbus McKinnon (CM) LodeStar. Nó được thiết kế cho tour lưu diễn của Jethro Tull năm đó, gọi là "The Passion Play". Những công ty Rock & roll khác như Showco, Tom Fields Associates (TFA), Sundance Lighting, và See-Factor không lùi lại phía sau trong việc phát triển những thiết kế riêng, với mỗi tour lưu diễn mang lại những ý tưởng mới trên đường đi. Đó cũng là thời điểm chia sẻ, Tom sẽ cố ra ý tưởng mới, và nếu nó hoạt động, sẽ gọi Bob hay cho tôi và cho chúng tôi nghe ý tưởng đó, chúng tôi sẽ đáp lại. Có lẽ điều này nghe có vẻ như không tưởng, nhưng thật tế là chúng tôi đã không được khách hàng sẵn sàng đưa chúng ta đi khắp đất nước, vì vậy chúng tôi thường tham gia vào tất cả tour lưu diễn trong khu vực, mục đích là cho khách hàng có cùng một hệ thống, khi họ vượt qua lãnh thổ của công ty khác.

Giàn khung hình tam giác

Giàn khung hình tam giác chia thành hai nhóm: tháp thương mại (commercially)giàn khung đặc trưng. Giàn khung xây dựng thương mại như tháp ăng-ten có sẵn độ rộng và kích cỡ ống. Không xử dụng . không thiết kế để đặt nằm ngang. Vâng, được xử dụng trong những ngày đầu lưu diễn, nhưng có nhiều thiết bị thương mại được thiết kế đặc biệt để xử dụng nằm ngang. Tôi chỉ đề cập đến tháp ăng ten ở đây vì lý do lịch sử.

Figure 13-03

Hình 13.03: Giàn khung tam giác

Nếu bạn muốn xem xét giàn khung tam giác, vài loại thương mại làm những phiên bản có sẵn những kích cỡ khác nhau, cung cấp nhiều tính năng đặc biệt và được thiết kế để chịu được lực căng ngang và tải trọng đặt trên (hình 13.03). Ban đầu, một số làm bằng chromium molybdenum nặng (chrome-Moly), nhưng hiện nay hầu hết đều được làm bằng nhôm nhẹ. Một lần nữa, cảnh báo, chỉ xử dụng sản phẩm thương mại đã thiết kế đặc biệt để chịu lực ngang.

Giàn khung tam giác xử dụng hai loại thiết kế. Đầu tiên là hình tam giác thật chắc, mỗi cạnh thay đổi từ 12 đến 30 inches. Thiết kế thứ hai được thực hiện khớp bản lề ở phía trên và thanh giằng di động hay bản lề gắn ở cạnh ngang (hình 13.04). Loại bỏ thanh giằng cho phép hai cạnh khép lại, tiện việc lưu trữ cho gọn. Trong cả hai trường hợp, phải gắn đèn khi giàn khung đã vào vị trí. Đối với show một lần, có thể không là vấn đề, nhưng cần xem xét những khuyết điểm sau đây trước khi xử dụng giàn khung:

1. Chỉ nên điều chỉnh đèn an toàn từ mặt đất bằng cách xử dụng thang.

2. Phải nối dây và cắm điện cho đèn mỗi lần thiết lập giàn khung, đỡ tốn thời gian và lao động.

3. Bởi vì phải gắn đèn trong hình tam giác, phương pháp thông thường là gắn riêng từng cái bằng C-clamp hay dây móc trên hai đầu của một bar 6-đèn. Thêm 60 đến 200 C-clamp, khoảng 2 pound mỗi cái, cũng thêm trọng lượng đáng kể. Ngoài ra, C clamp rất dễ làm móp cấu trúc nhôm, làm nó không được an toàn. Nên có sẵn clamp đặc biệt để giải quyết vấn đề này.

Figure 13-04

Hình 13.04: Giàn khung tam giác xếp được.

Giàn khung hình vuông hay hộp

Giàn vuông hay hộp có nhiều cấu hình. Vài người, mặc dù là thiết bị cứng, vẫn xử dụng dây đai móc để gắn đèn ngay trên cấu trúc. Một thí dụ về giàn hộp thể hiện trong hình 13.05. Có thể xử dụng nó, không chỉ để gắn đèn mà còn để treo màn, làm ghế ngồi, và treo hệ thống âm thanh. Mỗi phần kết nối với nhau dễ dàng, nhưng nếu góc vuông hay phải kết nối nhiều phần theo góc độ, một cái giống như khối góc 6 hướng thể hiện trong hình 13.06 có thể dùng cho giàn khung trong vài cấu hình.

Figure 13-05

Hình 13.05: Giàn khung hộp 12 inch

Figure 13-06

Hình 13.06: Bộ nối giàn khung 6 hướng (way).

Giàn hộp nửa cố định (semipermanently) khác đủ lớn để gắn đèn nội bộ với jack chữ T có thể trượt trên đường ống rắn 1/2-inch gắn trên giàn. Vài cái có hệ thống cho phép những bar nâng cao và hạ thấp để lộ những đèn bên dưới giàn để điều chỉnh góc độ tốt hơn. Những phần giàn trước khi treo hiển thị trong Hình 13.07 cho thấy cả hai thiết kế bar đèn đơn và đôi ở vị trí vận chuyển, những bar đèn thả xuống để gắn đèn bên dưới giàn khung, và những thiết bị này đều có bánh xe. Với sự gợi ý từ giàn tam giác xếp, là giàn khung hộp xếp (hình 13.08) đã được thiết kế để vận chuyển dễ dàng. Một thiết kế khá mới giống sàn diễn thời trang (catwalk) (Hình 13.09) có thể làm việc như một giàn lưới từ mẹ sang giàn khác được kết nối hay cho followspot những hiệu ứng treo khác. Những thiết bị này có thể có phần sàn nâng lên được để công nhân có thể dễ truy cập những bộ đèn, cũng như tay vịn chiều cao tiêu chuẩn.

Figure 13-07

Hình 13.07: Giàn khung treo hai bar đèn.

Figure 13-08

Hình 13.08: Giàn khung hộp xếp.

Figure 13-09

Hình 13.09: Giàn khung catwalk.

Thiết kế giàn khung hiện đại (Modern Truss Design)

Thiết kế một giàn tam giác rất cơ bản không nhiều chỗ cho sự sáng tạo. Tuy nhiên, nhữnggiàn hộp, đã sản sinh ra vài thay đổi rất sáng tạo từ hình thức cơ bản của nó. Thiết kế tạo ra bởi Bill McManus Enterprises vài năm trước cho tour lưu diễn của Kiss (Hình 13.10) có tính năng độc đáo xếp lồng khung lại với nhau, chỉ có phần dưới giàn chạy trên bánh xe, một khay chứa multicable gắn liền với ống dẫn dây, do đó không cần thùng đựng cable trên xe tải và tiết kiệm chỗ. Hình 13.11 cho thấy moving light chứa trong khung, có thể lưu trữ khoảng bốn đèn, chuyển động trên bánh xe, nhưng thiết bị lật mở cho phép xoay tất cả dễ dàng. Bằng cách đảo cạnh, giàn trở thành đường đi an toàn cho kỹ thuật viên (nhưng không thay thế nhu cầu thiết bị bảo vệ chống té ngã).

Figure 13-10

Hình 13.10: Giàn khung lưới hình lục giác (Hexagon)

Figure 13-11

Hình 13.11: Giàn khung cho moving light.

Đối với việc bố trí ánh sáng truyền hình, vấn đề có thể là kích cỡ bộ đèn. Ngày càng có nhiều tình huống như vậy, đặc biệt là show trao giải, âm nhạc đặc biệt, và những show sự kiện khác có xử dụng kết hợp 64-PAR, moving light, ellipsoidal reflector spotlights (ERS), và cyclight, tất cả đều sẽ phù hợp thoải mái trong khung. Tuy nhiên, nếu muốn có đèn Fresnel 5kW, có lẽ dùng giàn hộp hay tam giác rất nhỏ để có thể treo đèn bên dưới. Đây thường là những sự kiện một lần, không đi lưu diễn, do đó, tôi không lưu trữ hình ảnh.

Nói về moving light, có, thường lớn hơn PAR 64, vì vậy chiếm chỗ trong giàn nhiều hơn, và có nhiều kích cỡ so với tiêu chuẩn 18 inch và phải là nhân tố trong thiết kế. Những hãng sản xuất Truss đã có vài thiết kế đối phó cụ thể với vấn đề này. Một số được thiết kế để giữ vài moving light cụ thể. Những cái khác linh hoạt hơn, có thể chứa cả hai loại, đèn thông thường cũng như moving light. Một số được thiết kế đặc biệt cho một hãng sản xuất moving light nào đó và chỉ có thể chứa sản phẩm của họ. Tuy nhiên, cần lưu ý, vì thiết bị điện tử tinh vi của nhiều moving light đóng hộp riêng và thuộc giàn tại chỗ. Trước khi thiết kế cấu trúc giàn khung, người thiết kế cần phải nhận thức những khuyến nghị hãng sản xuất moving light cụ thể liên quan đến việc vận chuyển, có thể ảnh hưởng đến lịch trình load-in. Thí dụ, lấy 100 moving light ra khỏi thùnggắn vào giàn là công việc cần ít nhất hai người, và nó rất dễ làm kéo dài thời gian load-in.

Cơ khí và Xây dựng (Engineering and Construction)

Hầu hết giàn khung đều làm bằng ống nhôm 6063-T5 với đường kính ngoài (OD) 1 đến 2 inch hay hợp kim nhôm HE30 khá nặng bên trong bức tường dày. Có thể xử dụng Chrome-Moly vì nó ít tốn kém và dễ hàn hơn, tuy nhiên, trọng lượng tăng thêm (gấp hai lần nhôm) làm cho chrome-moly không được ưa chuộng cho mục đích lưu diễn. Nếu làm giàn khung cho cài đặt bán cố định (semipermanent), có thể xem xét Chrome-Moly để tiết kiệm chi phí, nhưng phải chú ý trọng lượng bổ sung. Ưu điểm khác là nó có thể hàn hồ quang (arc), trong khi nhôm đòi hỏi việc dùng phương pháp hàn heliarc khó hơn. Không cần thợ hàn tay nghề cao để hàn hồ quang.

Mặc dù hàn thép ít tốn vật tư thiết bị và lao động có sẵn, nhưng hiếm khi dùng thép ở Mỹ, phần lớn là do trọng lượng của nó và những tranh cãi về thợ hàn nghiệp dư hay kém tay nghề, có thể tạo ra vấn đề trách nhiệm lớn, cần phải tránh. Tiềm năng vụ kiện chết người hay bị thương do sai trái khá lớn.

Giàn khung cho lưu diễn nên được làm bởi những công ty chuyên về thiết kế cấu trúc giải trí. Danh sách vài công ty này trong hình 13.12. Trừ khi thiết kế của bạn yêu cầu chế tạo tùy chỉnh, hầu hết công ty cho thuê ánh sáng sẽ có bộ sưu tập đầy đủ nhiều phong cách và kích cỡ cố định trong kho. Hãy chắc chắn bạn được cung cấp giấy chứng nhận đã kiểm tra cơ khí (hình 13.13) hay hồ sơ x-ray nếu bạn chỉ thuê thiết bị cho chính mình và sẽ lắp ráp ánh sáng. Vì người cho thuê không phải là người gắn đèn hay những cái khác trên giàn khung, họ không chịu trách nhiệm nếu bạn lạm dụng giàn khung. Nhiều hãng sản xuất cung cấp dữ liệu thông tin trong tài liệu quảng cáo của họ (hình 13.14).

All Access                                   www.allaccessinc.com                       

Global Truss America                 www.globaltruss.com

James Thomas Engineering       www.jthomaseng.com   

LiteStructures                               www.litestructures.co.uk        

Milos Structure Systems            www.milos.cz   

Prolyte Products                        www.prolyte.com         

Tomcat (The Vitec Group)          www.tomcatglobal.com            

Total Solutions                             www.totalsolutions-group.co.uk

Tri-Lite Truss                              www.opti-kinetics.com

Tyler Truss                                  www.tylertruss.com    

Xtreme Structures                         www.rigging.xsftruss.com        

Hình 13.12: Hãng sản xuất Giàn khung

Figure 13-13

            Hình 13.13: Giấy chứng nhận độ căng.

Figure 13-14

            Hình 13.14: Thí dụ về bảng tải trọng cho phép.

Kỹ thuật làm giàn khung rất quan trọng và có lẽ là lý do lớn nhất tại sao show một lần không nên cố hợp đồng xây dựng giàn đặc biệt. Hình 13.15 cho thấy những thủ tục cơ bản dùng để kiểm tra tải cho giàn khung. Hầu hết công ty cho thuê tôi đã khảo sát nói, họ làm thủ tục này khoảng một năm một lần, mặc dù nếu giàn khung đem về từ một tour lưu diễn dài, đôi khi họ sẽ kiểm tra trước khi gửi trở lại. Giàn khung có thể gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích ứng suất, nhưng vài người cho thuê tiếp tục giữ thiết bị tại chỗ để kiểm tra theo khuyến cáo của hãng sản xuất. Vài người thừa nhận chỉ làm kiểm tra vật lý về độ chắc, tìm mối hàn bị bong tróc. Thậm chí, ít có khung nào khi x-ray có vết nứt rất tốt. Không có tiêu chuẩn công nghiệp nào ở đây. Có lẽ Entertainment Services and Technology Association (ESTA) sẽ nhảy vào và thiết lập tiêu chuẩn American National Standards Institute (ANSI).

Figure 13-15

            Hình 13.15: Thủ tục kiểm tra.

Prolyte Products Group, một công ty Hà Lan, đã xuất bản cuốn sách nhỏ gọi là Prolyte Black Book, thảo luận về những phương pháp treo giàn, độ an toàn của từng nhịp, độ căng (stress), loại và cách xử dụng phần cứng. Hãy nhớ, đây chỉ là hướng dẫn, và ngưi treo giàn có kinh nghiệm nên luôn luôn chịu trách nhiệm về bất cứ việc rigging nào.

Tốt nhất là thuê giàn từ một công ty cho thuê ca nhạc. Nếu bạn đang xem xét xây dựng cho riêng bạn, tôi khuyên bạn chỉ xử dụng thợ hàn đã được chứng nhận. Thời gian thi công thật tế có thể đến 5 ngày cho một giàn 40-feet, nhưng cần dành thời gian cho kỹ sư thiết kế kết cấu kiểm tra lại kế hoạch của bạn. Thêm chi phí và thời gian là những lý do khác để thuê nếu dự án ngắn hạn. Hãy chắc chắn đã yêu cầu công ty xác nhận cơ cấu và khả năng chịu tải. Có thể thực hiện điều này bởi những công ty kỹ thuật chuyên ngành và nên chi phí ít hơn $1000, tùy thuộc vào họ xử dụng thủ tục nào và cách xa bao nhiêu.

Độ dài (span)

Khi có sự khác biệt lớn giữa giàn mạnh và yếu nhất, giấy chứng nhận khả năng chịu tải rất quan trọng. Hơn nữa, khả năng kéo dài của giàn phải được xác định rõ ràng. Vài giàn chỉ hỗ trợ kéo dài tối đa 40 feet. Không chỉ chiều dài nhưng còn là kích cỡ ống và thiết kế của giàn là những cân nhắc quan trọng. Bạn cũng cần phải thêm vào trọng lượng của những bộ đèn, cable, ai đó chỉnh đèn, và có thể giàn còn gắn thêm followspotngười vận hành nữa. Nói chung, mỗi phần của giàn khung dài từ 8 đến 10-feet. Những công ty cho thuê sẽ giúp phù hợp với thiết kế của bạn trong hàng tồn kho của họ. Thậm chí tốt hơn, hãy liên hệ với công ty cho một phân tích về những cái có sẵn trước khi bạn bắt đầu một thiết kế, sau đó có giấy chứng nhận của Entertainment Technician Certification Program (ETCP) và sơ đồ treo của người treo khung điểm diễn.

Bây giờ đã treo hầu hết giàn khung lên, giàn đầy đủ 40 feet cho một sân khấu lưu động tiêu chuẩn đã sẵn sàng (khung chống đất giảm chiều rộng có thể xử dụng còn 32 feet). Đó là lý do tại sao 40 feet được coi là chiều dài trung bình của giàn khung. Tuy nhiên, chương trình lớn hiện đang cần chiều dài 50 và 60-feet.

Hiếm thấy giàn có khung chống đất dài hơn 40 feet. Nếu thiết kế của bạn đòi hỏi giàn khung rộng hơn 40 feet, đây là thời điểm phải xem xét hệ thống treo. Tại sao giàn khung có thể treo được khi nó không thể chống xuống đất? Sẽ thấy giải pháp này trong vị trí những điểm treo giàn khung. Bridle là cụm cho phép cố định một vật thể tại một địa điểm nào đó, được cấu tạo từ hai điểm chịu tải trên cao khả năng chịu tải ít, nối lại để nâng tải nặng hơn. giúp phân phối trọng lượng đồng đều. Giàn phổ biến 40-feet có hai motor hay tời ở mỗi điểm này. Những cái này, lần lượt, thường bị hạn chế lại khoảng 4 - 6 feet. Cấu hình bridle thích hợp cho một tải trọng nhất định phải được xác định bởi rigger có đủ điều kiện. Hình 13.16 cho thấy vài tính toán cần thiết để xác định ứng suất, tuy nhiên, phương pháp thực hiện phức tạp hơn nhiều và chỉ nên được thực hiện bởi rigger có kinh nghiệm.

Figure 13-16

Hình 13.16: Phương pháp tính toán treo bridle

Giàn khung hỗ trợ chống đất thường không an toàn như treo, vì bị rung theo chuyển động mặt đất. Không, tôi không nói về trận động đất tại California. Ngoài sự cần thiết, khung chống đất bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như sân khấu lưu động xây dựng không có chứng nhận có thể sụp đổ bởi trọng lượng. Trong vài báo cáo, những công ty ánh sáng đã từ chối thiết lập giàn chống đất vì họ cảm thấy sân khấu không an toàn. Nếu những tháp chống xuống nền xi măng ngoài sân khấu lưu động, hệ thống có cơ hội sẽ an toàn, nhưng bạn đừng để mất cảnh giác, hãy chắc chắn cấu trúc mức độ và an toàn đi liền với giàn khung. Nếu sự kiện ngoài trời và tháp chống trên sân cỏ, hãy xử dụng thận trọng hơn, thí dụ, lấy ván ép vuông dày để phân tán tải đặt dưới tháp (xem chương 14 về thang và tháp).

Tích hợp kết nối Điện

Rãnh dây và dây cable đi kèm với giàn ảnh hưởng đến cấu trúc. Có vài cách cấp nguồn cho đèn, phương pháp đơn giản nhất là nối dây tại chỗ. Phương pháp khác là lắp ráp jack Socapex multicable sáu mạch. thiết kế bar đèn hệ thống dây điện bên trong nối với jack nối Socapex đực để kỹ thuật viên chỉ cần cắm jack vào để cấp nguồn cho 6 đèn. Điều này làm tăng tốc khi load-in.

Rãnh dây tiêu chuẩn làm phương pháp này tiến xa hơn. Nó đặt trên giàn tại chỗ hay gắn tạm vào giàn khung. Sau đó dễ thực hiện việc nối dây đèn khi mỗi lần gắn đèn hay patch phần còn lại cho hoạt động chương trình nếu rãnh dây tích hợp trong giàn khung. có thể nối dây cố định những bộ đèn đến rãnh dây, ất tốt. Tuy nhiên, phương pháp cuối này ức chế việc đổi thiết kế và thay bóng đèn và thường coi là không hiệu quả ngoài việc là thiết kế cho chương trình toàn bộ bằng PAR-64. Cũng có thể tích hợp cable điều khiển DMX-512 và nguồn AC cho moving light vào giàn khung để tăng tốc độ lắp ráp.

Lưới Ánh sáng (Lighting Grid)

Hình thành lưới ánh sáng tổng thể với một loại giàn hay kết hợp nhiều kích cỡ và thiết kế. Khá lạ khi thấy một giàn vuông phía trước và hai bên và một giàn hai hàng ở mặt sau treo backlight quan trọng hơn. Nối những giàn này với nhau theo nhiều cách. Đầu khối bằng bu lông, chốt khóa máy bay với pin khóa tròn, xử dụng cheeseboros trên giàn giáo, và những kết nối chuyên dùng khác, được thiết kế đặc biệt để xử dụng cho việc này. Vài giàn khung được thiết kế theo cách: một giàn đơn kèm những cái khác để tạo ra ba hay bốn hàng đèn.

Cách thức người thiết kế vẽ cấu hình giàn khung để thực hiện nhu cầu gắn đèn của họ bị giới hạn bởi hạn chế tải trọng của giàn khung, thang, tời, và moto, xử dụng để đặt những cấu trúc này trong không gian. Khuynh hướng hiện nay mà nhiều lĩnh vực thể thao đã chấp nhậnhạ thấp tất cả hay lưới tạm thời cho những sự kiện giải trí. Ưu điểm là tiết kiệm thời gian cho rigger tour lưu diễn trong việc thiết lập điểm gắn thép trên cao. Ngoài ra, riggers được đưa ra kế hoạch kích cỡ lưới và điểm chịu tải để thực hiện việc cài đặt nhanh hơn. Những tour lưu diễn vẫn có thể xử dụng moto để giữ giàn khung dưới lưới này khi mở rộng trong không gian. Ưu điểm lớn là quản lý cơ sở có thể bảo đảm công suất của cấu trúc trên moto và những điểm nâng. Họ cũng không phải lo việc rigger rơi xuống từ trên cao. Tuy nhiên, cảnh cáo: phải tính toán giàn khung, đèn, v.v, tăng trọng thêm từ cấu trúc sẽ bị đình chỉ.

Những tour lưu diễn thiết kế giàn đơn giản ở hình 13.17 bao gồm hai giàn 32 feet hỗ trợ bởi Genie Superlifts (xem chương 14). Lưu ý, giàn khung cũng treo cả bối cảnh, chỉ nên thực hiện điều này khi không có yếu tố gió. Tốt nhất, không làm điều đó. Cũng có thể phủ vải bạt lên lưới như trong hình 13.18, đó là hình chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng năm 2008. Hình 13.19 là hình tour lưu diễn của Def Leppard năm 2008 cho thấy lưới và đèn trước khi nâng lên.

Người thiết kế, với sự hướng dẫn của rigger có trình độ, cũng nên xem xét những khả năng của cấu trúc mái nhà hội trường trước khi xử dụng bố trí giàn treo. Khi người thiết kế không lường được trình độ của riggers, họ cần phải có vài hiểu biết về loại điểm diễn và những show đã diễn trước đó tại đó. Tư vấn một rigger tour lưu diễn trước khi bạn ký hợp đồng có thể giúp bạn giảm thiểu rất nhiều vấn đề.

Figure 13-17

Hình 13.17: Giàn khung Two 30 x 2-feet

Figure 13-18

Hình 13.18: Giàn khung của Mountain 2008

Ưu điểm của giàn khung lưu động

Giàn khung đã treo đèn và dây cable, đã kiểm tra trong cửa hàng trước khi đi đến vị trí sẽ tiết kiệm thời gi thiết lập tại chỗ. Hiệu quả của cấu trúc có nghĩa là xử dụng ít lao động trong lĩnh vực này. Điều này không là lý do chính để xử dụng giàn khung để làm mọi người thất nghiệp. Giàn khung vẫn còn yêu cầu lao động để chuẩn bị cửa hàng và đội kỹ thuật lưu diễn để hướng dẫn nhân viên hậu đài lắp ráp. Xử dụng giàn khung tiền chế có thể tiết kiệm cả ngày thiết lập tại chỗ hay hơn. Quan trọng hơn, đây có thể là cách duy nhất để có chương trình phù hợp với lịch trình rất chặt chẽ của điểm diễn.

Giàn khung treo ánh sáng (lighting truss), cung cấp một hệ thống ánh sáng thích ứng rất thuận tiện, nhưng một lần nữa, phải nhấn mạnh những yếu tố an toàn. Gắn đèn vào ống cố định 20 feet trong không gian tạo ra sự nguy hiểm thật sự. Tôi đã thấy nhiều vật bị rơi trong khi load-in trong nhà hát. Vấn đề làm việc trên cao chứ không ở dưới đất. Giàn khung, được xử dụng từ thập niên 1970 và đã chứng minh phương pháp đáng tin cậy và hiệu quả để hỗ trợ tất cả loại đèn cũng như màn treo, màn chiếu, và phông cảnh. Khả năng thích ứng của khi xử dụng trong quay phim, truyền hình, và nhà hát, đã hữu ích tuyệt vời để gắn đèn linh hoạt và an toàn theo vài điều kiện.

Figure 13-19

Hình 13.19: Giàn khung show Def Leppard trước khi nâng lên

Một cái khác cũng gắn vào giàn - người. Một yếu tố thiết kế rất phổ biến là đặt follow spot trên giàn treo để góc độ không thể thực hiện từ dưới đất. Có thể đặt ghế ngồi trên đầu hay bên dưới giàn khung. Đã trang bị chỗ cho follow spot, do đó, chỉ cần đưa follow spot và người vào (hình 13.20). Hai lưu ý thận trọng: Thứ nhất, không bao giờ cho người nào đó leo lên giàn chống đất cho đến khi bạn có thể yên tâm rằng đã bảo đảm mọi cái qua hệ thống an toàn thích hợp cho nhiệm vụ này. Thứ hai, chỉ cho hậu đài lên giàn treo sau khi người cung cấp và rigger đã phê duyệt giàn khungcho phép xử dụng. Bất cứ ai leo lên giàn để điều chỉnh đèn, đến người xử dụng follow spot, phải đeo thiết bị chống té ngã thích hợp.

Figure 13-20

Hình 13.20: Thiết lập ghế ngồi cho follow spot, show lưu diễn Metal Masters 2008

Xây dựng lưới.

Ưu điểm lớn khi xử dụng giàn khung là tạo ra sự linh hoạt bởi khối vuông và khối góc để kết nối những phần giàn thành nhiều hình dạng. Cấu trúc cơ bản hình tam giác không chỗ cho sự sáng tạo trong thiết kế nội bộ. Tuy nhiên, giàn hình hộp, đã sản sinh ra vài thay đổi rất sáng tạo về hình thức cơ bản của nó. Với tất cả các moving light hiện có, đã xây dựng giàn khung đặc biệt để gắn những thiết bị lớn và bảo vệ cơ chế tinh tế hơn. Vài thiết bị mục đích xây dựng chỉ để gắn moving light, trong khi những loại khác có thể điều chỉnh để hỗ trợ cả hai: đèn thông thường và moving light.

 

------------------------- Hết chương 13 -------------------------

 

 

 

Add comment


GIÁO TRÌNH

CATALOG SCAN

Ai đang truy cập

We have 11 guests online
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay49
mod_vvisit_counterHôm qua383

Comment mới nhất

 • thienhungcaphe 21.08.2018 07:46
  Cám ơn rất hay, nhưng không thấy chương 6 ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:33
  Ngoài ra, tuỳ thuộc theo từng hãng sản ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:26
  Sorry Khi đọc về cấu tạo đèn Fresnel (hình ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:14  
 • huonggiangcbe 11.10.2014 19:20
  Cháu đã gửi mail đăng ký một quyển ...

  Read more...