Sound&Lightingvn Documents

Hoàn thiện hơn nghệ thuật nghe nhìn...

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Hệ thống Âm thanh Nhà thờ & Giới thiệu

 

Giới thiệu

 

            Thiết kế hệ thống âm thanh cho nhà thờ, một đề tài rất cũ nhưng cũng rất hóc búa. Trước kia, tôi cũng đã có dịp khảo sát và thực hiện một số hệ thống nhỏ cho vài nhà thờ và nhận thấy đây là môi trường khi thực hiện cần phải có vài thỏa hiệp, đánh đổi, nghĩa là muốn đạt được vấn đề này thì phải hy sinh những vấn đề khác, hay ngược lại. Vì vậy, rất khó thực hiện hệ thống thật hoàn chỉnh, cho dù đầu tư ngân sách khá cao vào nó.

            Cuốn sách này biên dịch từ bản gốc: “Why Are Church Sound Systems & Acoustics So Confusing!”, Tạm dịch là: Tại sao tính Âm và Âm thanh của Nhà thờ đều bị nhầm lẫn, ấn bản năm 1999, do tác giả Joseph De Buglio, người Mỹ soạn thảo. Ông là kỹ sư âm thanh và đồng thời cũng là tín đồ ngoan đạo. Ông đã bỏ hết cuộc đời mình để nghiên cứu vấn đề này. Có lẽ mục đích của ông là để trả lời câu hỏi sau đây, cũng là câu hỏi đầu tiên trong sách này: “Why Are People Falling Asleep In Church?”. Tại sao mọi người trong nhà thờ đều bị buồn ngủ? Câu trả lời sẽ nằm trong sách này, liên quan tới nhiều vấn đề về thiết bị, kỹ thuật, ngân sách, âm học, kiến trúc v.v. Dù sự việc xảy ra ở nước Mỹ xa xôi, tôi nghĩ vẫn có nhiều điều giống hệt thực trạng ở VN.

            Sách này giới thiệu cách thiết kế và vận hành âm thanh đặc trưng cho nhà thờ, rất đơn giản, không tốn kinh phí. Phương pháp này, mặc dù đã xử dụng khá lâu trên thế giới, từ cuối thập niên 80, nhưng ở VN, hình như còn khá xa lạ. Mẫu thiết kế cho nhà thờ ở VN hiện nay hầu hết đều dập khuôn theo mẫu thiết kế hội trường, ca nhạc, hoàn toàn không phù hợp với môi trường thờ phượng đặc biệt này.

Trước khi bạn bắt đầu đọc, tôi cũng xin nói: Tôi là người ngoại đạo, cho nên, những từ, thuật ngữ về tôn giáo trong sách này, tôi đều lấy từ tự điển, chắc chắn sẽ có rất nhiều sai sót, mong các bạn bỏ qua. Trong sách này tác giả nói khá nhiều về biểu tượng tôn giáo, cốt ý để thuyết minh, dẫn chứng về cách thực hiện hệ thống âm thanh của ông, mà ông đặt tên là “HIS System”, nghĩa chính là “Hệ thống âm thanh nhà thờ rất dễ hiểu - Highly Intelligible church Sound System”, vừa có nghĩa ngụ ý là “Hệ thống của Người”. Lẽ ra, người dịch phải là người khác, không phải tôi. Nhưng vì lòng yêu nghề, muốn đem thông tin đến sớm cho mọi người, vì vậy, cho dù khá đắn đo, tôi vẫn lên computer và biên dịch sách này.

LTP.

(Phần mục lục của sách này rất dài, tôi sẽ đăng tải sau khi dịch xong và hiệu chỉnh chi tiết).

 

Lời nói đầu

Không có nơi nào trong khóa đào tạo trường dòng của tôi nhắc đến cách giải quyết vấn đề kết nối hệ thống âm thanh trong thánh đường nhà thờ của chúng tôi ra sao. Nhiều năm qua, thách thức trong việc làm đầy căn phòng bằng lời nói của tôi được đáp ứng với nhiều mức độ thành công khác nhau. Thiết bị không thể đoán trước việc hò hét đột ngột và cho thấy thật tế tàn nhẫn là thiết bị âm thanh thích hợp cho không gian này chỉ có hiệu quả như kỹ thuật viên đang vận hành nó. Trong khi rất dễ hiểu vấn đề tòa nhà cũ hiện tại cho ra chất lượng âm thanh theo yêu cầu của khán giả đương đại, thật buồn khi nói ra sự thật, ít nhất, khi thăm cơ sở nhà thờ mới và khám phá ra rằng vài yêu cầu âm thanh rất cơ bản dường như đã hoàn toàn bị bỏ sót trong việc thiết kế và xây dựng. Vấn đề cố hữu trong thiết kế dở là di sản lâu dài của việc không thực hiện những bước thích hợp sớm để bảo đảm hỗ trợ âm thanh chất lượng cao từ cả hai: thiết kế của tòa nhà lẫn hệ thống âm thanh xử dụng.

Joseph De Buglio đã và đang làm nghe rất tốt, trong nhiều năm, với điều kiện của âm thanh trong nhà thờ. Mục tiêu của ông ta là giúp người không được đào tạo hiểu được quy trình đạt được âm thanh rõ ràng và tự nhiên cho tất cả mọi người trong khán phòng đều nghe được. Ấn phẩm của ông về "Làm sao để nhận biết lời phát biểu và làm sao phá hỏng một bãi biển đẹp" (nói nhanh cho họ nghe và bạn sẽ nắm bắt được tác động của âm thanh không rõ ràng) là một hướng dẫn thế nào (how’s), và tại sao (why’s) về hệ thống âm thanh nhà thờ. Tôi thấy sách này công cụ giá trị cho bất cứ ai quan tâm đến tình trạng âm thanh trong nhà thờ của họ. Những cái hữu ích cho người trồng cây (xây dựng) nhà thờ hay những cái để thiết kế chỗ thờ phượng hay cơ sở giáo dục mới! Joe viết với sự trung thực và thẳng thắn đặc trưng, có thể làm giật mình độc giả lúc đầu, nhưng lời khuyên của ông đứng vững những ý chính có giá trị của ông sẽ theo sau. Làm sao tôi biết điều này? Joe đã đánh giá những vấn đề rất độc đáo về thánh đường của chúng tôi và đề nghị vài giải pháp rất hiệu quả. Hướng dẫn này và những kiến thức chứa trong nó mang lại ý nghĩa mới và có liên quan đến câu hỏi của Thánh Tông Đồ Phaolô: "Làm sao họ có thể tin tưởng vào những người mà họ đã không nghe được, và làm sao họ có thể nghe khi không có người rao giảng cho họ (Roma 8:14)". Với công nghệ và chuyên môn hiện nay, chúng ta không bao giờ sợ người nào đó không thể nghe kinh Kính Mừng của Chúa Kitô sự hỗ trợ âm thanh không đầy đủ.

Dr. J. David Russell

Coodinator, Pastoral Focus

Ontario Bible College, North York

Senior Pastor, Longbranch Baptist Church

Etobicoke, Ontario, Canada

 


 

Add comment


GIÁO TRÌNH

CATALOG SCAN

Ai đang truy cập

We have 8 guests online
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay337
mod_vvisit_counterHôm qua318

Comment mới nhất

 • thienhungcaphe 21.08.2018 07:46
  Cám ơn rất hay, nhưng không thấy chương 6 ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:33
  Ngoài ra, tuỳ thuộc theo từng hãng sản ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:26
  Sorry Khi đọc về cấu tạo đèn Fresnel (hình ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:14  
 • huonggiangcbe 11.10.2014 19:20
  Cháu đã gửi mail đăng ký một quyển ...

  Read more...