Sound&Lightingvn Documents

Hoàn thiện hơn nghệ thuật nghe nhìn...

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Hệ thống Âm thanh Nhà thờ & Chương 03

 

Chương 03

 

Thiết lập tiêu chuẩn

Một chủ đề gây tranh cãi

Thiết lập các tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp âm thanh là một chủ đề dễ gây tranh cãi. Thật tế là, có thể không bao giờ có tiêu chuẩn quốc gia hay thế giới cho thiết bị âm thanh. Chọn 10 loa và 10 amplifier và 10 máy Compact Disk. Bây giờ hãy thử những sản phẩm này bằng kết hợp khác nhau. Bạn sẽ nghe 10 CD 100 cách khác nhau hay 1000 âm thanh khác nhau. Vài sự khác biệt và vài tinh tế rất rõ. Từ 30 phần thiết bị sẽ cho ra 1.000 âm thanh khác nhau, không ai có thời gian, tiền bạc và nghiên cứu để xác định âm thanh hoàn hảo là cái gì. Cái cũng được tính vào phương trình này là sinh lý của người nghe.

Trong suốt cuộc đời, thính giác của bạn bị thay đổi. Khi bạn bị cảm lạnh, thính giác của bạn sẽ khác đi. Nếu bộ giảm thanh trên xe rơi ra trên đường đến nhà thờ và bạn tiếp xúc với âm thanh lớn trong vòng 15 phút trước khi nhà thờ bắt đầu, khả năng nghe của bạn sẽ bị giảm trong 30 phút đầu tiên của dịch vụ. Nhà thờ nào có dịch vụ hát và dàn nhạc nhỏ trước khi rao giảng sẽ phải đổi âm thanh của hệ thống âm thanh 15 phút trước khi rao giảng nếu không mọi người sẽ bắt đầu có vấn đề về thính giác.

Khi bạn già đi, thính giác và khả năng thích ứng để nghe của bạn ngày càng chậm hơn. Theo Hearing Societies của Mỹ và Canada, họ yêu cầu thống kê từ 10 đến 20% của bất kỳ nhóm dân số có vài loại rắc rối hay mất thính lực. Nếu bạn kiểm tra thính lực cho 100 người, sẽ có 20 người có vấn đề có thể gây trở ngại cho việc giao tiếp hàng ngày. 80 người khác sẽ có độ nhạy về tần số khác nhau. Nếu chúng ta hỏi 80 người đ chọn ra 1000 cách kết hợp thiết bị âm thanh họ thích, ắt bạn sẽ có 20 đến 30 ý kiến khác nhau.

Nếu âm thanh quá phức tạp, thì ai có thể đưa ra tiêu chuẩn cho nhà thờ? Nếu người nghe cùng 18 tuổi và nhưng lại khác ở tuổi 50, làm sao tiêu chuẩn nhà thờ có bất kỳ ý nghĩa nào?

Bạn bắt đầu ở đâu?

Làm sao bạn có thể xác định cái nào là thiết kế tốt nhất cho nhà thờ của bạn? Kiểm tra dễ nhất bạn có thể làm không tốn xu nào, chỉ cần ít thời gian, phải có ủy ban xây dựng mời trưởng dàn hợp xướng và một người có thể hát cho nhà thờ. Thực hiện nhiều tour ở những nhà thờ khác nhau,người chơi organ và ủy ban xây dựng lên hát. Làm 5 thành viên ủy ban nghe giống như 10 người hát hay làm họ nghe giống như nghệ sĩ đơn ca (soloist)? Làm 10 thành viên ủy ban nghe giống như 20 người hát hay làm họ nghe giống như nghệ sĩ đơn ca?

Tiếp theo, có người hát solo. Hãy để họ thực hành và xem ca sĩ có thể tìm ra sân chơi phù hợp giúp cất cao giọng hát của họ không. Sau đó có thành viên ủy ban ngồi ở hàng ghế cuối cùng ở phía sau và lắng nghe những người ca hát. Lời nói phát ra có rõ ràng không? Ca sĩ có thể xử dụng thánh đường làm công cụ cất cao giọng hát của họ đều khắp phòng không?

Đây là những loại kiểm tra nhà thờ nên làm trước khi lựa chọn hình dạng, vật liệu và thiết kế xây dựng nhà thờ của họ. Khi bạn đã hình dạng và phòng phù hợp với nhu cầu giáo đoàn và thờ phượng ca hát, hãy sao chép thiết kế này và không thỏa hiệp về bề mặt vật liệu, trừ khi bạn biết những cái bạn đang làm. Còn nhiều cái hay hơn, nhưng bài kiểm tra này sẽ giúp bạn bắt đầu đi đúng hướng.

Bí quyết để Ban điều hành Nhà thờ quyết định

Không dành cho người quản trị nhà thờ yếu tim.

Nếu nhà thờ của bạn đang lập kế hoạch xây dựng mới, đây là trang có giá trị nhất trong toàn bộ sách này. Xử dụng những lời khuyên này sẽ tiết kiệm được cho nhà thờ của bạn hàng ngàn đô la. Hầu hết các khuyến nghị liệt kê ở đây không thể được áp dụng khi đã xây tường lên. Xin nhớ rằng, đây là những dòng hướng dẫn để bảo đảm ít nhất bạn sẽ cơ sở tốt. Vẫn cần kỹ thuật viên âm học và âm thanh để xác định giá trị chính xác.

1. Không bao giờ thiết kế nhà thờ hình vuông. Đây là hình dạng tồi tệ nhất bất kỳ nhà thờ nào cũng có thể có. Chỗ đặt bục giảng không quan trọng.

2. Không bao giờ thiết kế nhà thờ những bức tường song song. (Điều này đòi hỏi phải giải thích thêm).

3. Không bao giờ có mái trên bục giảng cao hơn mái trên chỗ ngồi.

4. Không bao giờ làm mái nhà cao dưới 18 feet (6 mét). Cho 200 không gian chỗ ngồi của giáo dân đầu tiên, bắt đầu từ 19 feet và thêm 1 feet cho mỗi 150 chỗ ngồi bổ sung. Một mái nhà cao hơn luôn được ưa chuộng. Một khi bạn làm cao trên 35 feet, bạn có thể cắt giảm đến 1feet cho mỗi 200 người.

5. Không bao giờ thiết kế nhà thờ những bức tường lõm vào quá lớn hay mái hình vòm.

6. Không bao giờ xây dựng nhà thờ hình tròn.

7. Không bao giờ chấp nhận tòa nhà có thời gian reverb ở 200 hertz dưới 1,4 giây hay lớn hơn 2.3 giây.

8. Không bao giờ chấp nhận một tòa nhà có thời gian reverb ở 2000 hertz dưới 1.4 hay lớn hơn 2.3 giây.

9. Không bao giờ có bức tường lớn, phẳng phía sau vuông góc với bàn thờ hay khu vực nền. Cái này thường đối diện chỗ dàn hợp xướng và không cần echo để làm xáo trộn.

10. Không bao giờ chấp nhận hệ thống thông gió hay hệ thống sưởi ấm, làm tăng tiếng ồn khu vực thánh đường. Nhà thờ đòi hỏi NC phải là 20 hay 25. Điều này không được lựa chọn.

11. Không bao giờ chấp nhận một hệ thống chiếu sáng dưới 85 fc/ inch vuông trong khu vực chỗ ngồi và 150 fc/ inch vuông chỗ bàn thờ /khu vực nền. (Điều này giúp vài người có vấn đề về thính giác có thể đọc môi).

12. Không bao giờ chấp nhận tòa nhà cho phép tiếng ồn ngoài đường hay tiếng máy bay/tàu đi vào khu vực thờ cúng.

13. Không bao giờ chấp nhận thiết kế hệ thống âm thanh chỉ cho dưới 88% thính giả hiểu được.

14. Không bao giờ làm phòng hình quạt rất rộng để người ở hai bên nhìn thấy phía sau đầu mục sư {23} hay quá rộng để mọi người nhìn thấy nhau.

15. Không bao giờ sắp xếp chỗ ngồi mà mục sư phải quay đầu hơn 50 độ sang hai hướng.

16. Không bao giờ đặt organ và piano ra phía ngoài hơn 15 feet.

17. Không bao giờ đặt dàn hợp xướng dưới ống hay loa của organ - đặc biệt nếu bạn có kế hoạch củng cố hay thu âm dàn hợp xướng.

18. Không bao giờ đặt piano trong hố hay đóng hộp bao quanh nó.

19. Không bao giờ xây dựng nhà thờ 6 hay 8 mặt, tất cả tường đều có chiều dài và cao tương tự.

20. Không bao giờ thiết kế ban công quá thấp hay quá sâu mà mọi người ở dưới nó không thể nhìn thấy trần nhà trên bục giảng.

21. Không bao giờ xây dựng vách ngăn lớn hơn khu vực bục giảng {24} với bất kỳ chiều cao nào.

22. Không bao giờ xây kiến trúc bất kỳ trước sân khu hay dàn hợp xướng. Nó sẽ bẫy những âm thanh của dàn hợp xướng và organ.

23. Không bao giờ sơn trên vật liệu mềm như gạch cách âm hay gạch. Vài đô la tiền sơn có thể làm thiệt hại hàng ngàn đô la.

24. Luôn làm cho khu vực tiền sảnh hấp thụ càng nhiều âm thanh càng tốt.

25. Nếu xử dụng tường thạch cao, tất cả tường trong nhà nên phủ hai lớp wall board 5/8.

26. Tất cả tường bên trong nên được cách ly bằng bats 8 inch.

27. Tất cả các bức tường bên trong là 2 x 6 bao gồm tất cả những chỗ lồi lõm bên trong. (Điều này có nghĩa vách thạch cao che ống dẫn, vách ngăn và rèm cửa).


==================================

Kinh nghiệm cho thấy nếu có tư vấn âm thanh, và theo dõi những khuyến nghị, trong quy trình xây dựng chi phí sẽ ít hơn chi phí sửa chữa sau khi thật tế {25}. Chỉ cần tốn thêm hai ngàn đô la để hỗ trợ âm thanh cho tường trong quy trình xây dựng nếu lập kế hoạch tốt hơn thay vì phải loại bỏ tường và xây dựng lại nó ba tuần sau khi nhà thờ mở cửa? Thông thường, đó là tất cả số tiền phải mất.

Chuyên gia âm học và âm thanh chuyên trong nhà thờ tốn rất nhiều thời gian để sửa chữa sai lầm của những người khác. Logic nói, nhà thờ nên thuê chuyên gia âm thanh và nghệ sĩ đồ họa trước khi thuê kiến trúc sư và trước khi chọn thiết kế của nhà thờ. Điều này có thể và đã tiết kiệm cho nhà thờ rất nhiều chi phí kỹ thuật, ngay cả với một nhà thờ đóng gói sức chứa chỉ 240 người.

Chuyên gia âm học rất chuyên nghiệp trong những cái họ làm. Họ thường sẵn sàng chịu trách nhiệm về việc thực hiện phòng, thiết kế đầy đủ và hiệu suất của hệ thống âm thanh. Họa sĩ không vẽ chân dung gia đình đẹp, nhưng họ thường xử dụng cùng thiết bị với công cụ nghệ sĩ xử dụng. Âm thanh nhà thờ nên yêu cầu sự trợ giúp của nghệ sĩ (chuyên gia âm học chuyên nghiệp trong nhà thờ), không cần họa sĩ (Kiến trúc sư và chuyên gia kiểm soát tiếng ồn âm học). Điều này cũng được áp dụng khi thiết kế hệ thống âm thanh.

Chuỗi sự kiện trong vòng 50 năm qua đã gây ra sự xáo trộn và tàn phá những cộng đồng nhà thờ bằng nhiều cách. Hầu hết tòa nhà đều xây dựng nghèo nàn và hệ thống âm thanh đều dở (ước tính khoảng 80-90%) có tác dụng sinh lý trên người. Nhiều người lớn tuổi, từ 40 tuổi trở lên, có vài người mất thính lực nhưng có thể trò chuyện bình thường với bất cứ ai cách 3 mét, thường không thể nghe tốt trong nhà thờ dưới 50 tuổi. Kết quả là, những người này sẽ làm một trong ba điều: Một số sẽ đến tham dự dù họ bị điếc. (Đây là những tín đồ được đánh giá cao). Vài người sẽ đến nếu bạn hệ thống trợ thính cho họ hay họ sẽ đi nhà thờ khác. (Đây là những người muốn thực hành đức tin của họ). Những người khác, những người không thật sự cần hỗ trợ việc nghe, sẽ ở nhà vì họ nói âm thanh trên TV nghe rõ hơn (Đây là những người đang tìm đức tin). Trong vài cộng đồng, nhóm người đó có thể tổng số trên 20%. Nghe rao giảng, organ, hợp xướng, piano và hát cộng đồng sẽ tác động đến tất cả chúng ta.

Figure 03-01

            Nhà thờ Central Baptist ở Brantford, Ontario (600 chỗ ngồi) yêu cầu sửa chữa âm thanh nghiêm trọng. Nó đòi hỏi hai mức độ điều trị âm phòng. Điều trị đầu tiên được thực hiện 10 năm trước đây. Không có sổ sách nào ghi nhận ai hay cách xác định tấm bảng 12 feet vuông. Tất cả những cái có thể nhớ là có thỏa thuận tiền mặt và chi phí hơn $20,000. Trong năm 1993, nhà thờ được cài đặt 80 ống tube bẫy ASC. Họ đã xử dụng ống bán nguyệt 11 inch dài 5 feet. Chi phí cho thêm $20,000. Tổng chi phí cho sửa chữa âm thanh - $40,000. Điều trị thứ hai sửa chữa gần như tất cả vấn đề về âm thanh của . Hệ thống âm thanh cũng được thay thế vì tuổi tác. Thì ra, nhà thờ đã có một cụm loa trung tâm. Mọi người đều ghét nó cho đến khi thực hiện việc xử lý âm thanh. Sau khi điều trị âm thanh, thành viên nhà thờ cho rằng hệ thống âm thanh mới đã cài đặt xong. Đã cài đặt một tháng sau đó. Thì ra, thành viên nhà thờ đã cài đặt cụm cuối cùng đã minh oan việc ông ta đang lắp đặt hệ thống âm thanh dở, thật tế, ông ta đã lắp đặt một hệ thống âm thanh tốt khi tính âm lại quá tệ, không hệ thống âm thanh nào hoạt động được.

Thiết kế của nhà thờ hình vuông với tường cong để trực quan cho ấn tượng căn phòng hình chữ nhật. Tuy nhiên, phòng đáp ứng với cả hai vấn đề: sóng đứng khi phòng vuông lẫn việc tường cong tạo ra điểm nóng và triệt tiêu phase trong toàn phòng. Mặc dù RT60 (reverb time ở 60Hz) dưới 1,5 giây, nhưng hình dạng tường có tác dụng tương tự như nhà thờ có RT60 hơn 5 giây, phá hủy khả năng cho ra âm thanh nhạc đúng cách. Ngay cả người chơi organ đã rất ấn tượng cách organ nghe hiện giờ, ngay cả sau khi chi tiêu hàng ngàn đô la để điều chỉnh nó. Một vài người nói rằng chi phí xử lý âm thanh ít hơn điều chỉnh organ pipe.

Nếu bạn có thánh đường tốt và hệ thống âm thanh chất lượng cao, những người còn sót lại phàn nàn về âm thanh là những người bạn phải hét vào mặt để nói chuyện với họ. Đây thường là những người điếc đặc và hệ thống trợ thính không dây sẽ phục vụ họ tốt nếu hệ thống âm thanh đạt mức trung bình. Tính âm và âm thanh tốt có nghĩa là những người có máy trợ thính sẽ ít hay không có vấn đề về nghe trong nhà thờ như vậy.

Người trẻ, những người có thính giác tốt muốn âm thanh tốt hơn vì nhiều lý do khác nhau. Mỗi ngày họ đều tiếp xúc với HI FI, radio xe hơi chất lượng cao, vân vân. Người trẻ dành tất cả các loại tiền để có âm thanh tốt và họ nó. Khi nói đến nhà thờ, chúng ta nên chiếu cố cho họ điều tương tự. Sự thật là, nếu nhà thờ của bạn có hệ thống âm thanh đáp ứng nhu cầu của những người lớn tuổi đúng cách, nó cũng sẽ đáp ứng nhu cầu của những người trẻ tuổi và ngược lại.

Nhà thờ cần phải xem xét lại mục đích của thánh đường và suy nghĩ thật kỹ. Làm sao chúng ta thường nghe nhà thờ chỉ dành trong vòng 15 năm và độ tuổi trung bình của thành viên là 30. Mà là những người lớn tuổi trong một nhà thờ phát triển nhanh? Điều gì sẽ xảy ra với các nhà thờ ngày càng tăng nhanh khi những người trẻ già hơn? Có phải họ sẽ bỏ đi như họ làm trong nhiều nhà thờ khác? Những người trẻ có thể nghe không có vấn đề gì, nhưng một khi họ vượt qua tuổi 40, họ cần một môi trường âm nhạc tốt hơn. Một lần nữa, đó là tất cả về vật lý và sinh lý. Nếu nhà thờ nghĩ kỹ hơn, họ sẽ đầu tư trong tòa nhà của họ nhiều hơn và khả năng sẽ có sự đóng góp ngược lại cho họ nhiều hơn.

Figure 03-02

Một lần nữa, một trong hàng ngàn nhà thờ phong cách Cathedral hoạt động thật sự tốt. Kể từ khi chụp hình này, một số việc khuyếch tán đã thêm những bức tường hai bên để bù đắp cho tác động của sóng đứng. Như mọi nhà thờ, khó tìm thấy loa trung tâm dù nó đang kêu.

Khái niệm cơ bản về tính âm của phòng

Không phụ thuộc vào âm thanh, hình dạng và hiệu suất của một không gian nghe, có vài yêu cầu rất cơ bản không phân biệt của chu kỳ nghe sinh lý của người nào. Vấn đề đầu tiên là bao phủ.

Sự bao phủ

Nó có thể cung cấp ít nhất trong dung sai 6dB hay ít hơn ở khắp băng ghế nhà thờ. Nó thường được đánh giá trong phạm vi ± 3dB. Không có lý do nào mà bất kỳ hệ thống âm thanh nhà thờ có bất cứ điều gì ít hơn số này. Trong nhiều trường hợp, hệ thống HIS có thể có dung sai 2 hay ± 1 dB. Điều cơ bản phải thật rõ, có thể hiểu áp lực âm thanh phải nhất quán trong suốt băng ghế. Điều này làm cho tất cả vị trí ghế ngồi đều nghe lý tưởng. Hãy nhớ rằng, sự thay đổi 3dB trên áp lực âm thanh là thay đổi áp lực âm thanh nhỏ nhất người bình thường có thể phát hiện và 9dB là gấp đôi độ lớn. Sự thay đổi 6dB trong hệ thống âm thanh nhà thờ của bạn là đáng chú ý nếu nó xảy ra trong vòng 1 feet nhưng không đáng kể nếu đó là sự khác biệt giữa phía trước và sau ghế ngồi.

1. Thông số 1. Âm thanh có thể chấp nhận sự thay đổi mức độ trong vòng 12 inch hay giữa hai chỗ ngồi là 3dB hay ± 1.5dB, trong tất cả khu vực đặt ghế ngồi.

2. Thông số 2. Âm thanh chấp nhận sự thay đổi mức độ từ hàng ghế đầu đến hàng cuối cùng là 6dB hay ± 3dB, trong tất cả khu vực đặt ghế ngồi.

3. Thông số 3. Giống như thông số 1 và 2 cho tất cả chỗ ngồi ở dưới hay trên ban công.

Phát âm dễ hiểu

Dễ hiểu là hiểu biết những từ hay cụm từ phát ra trên hệ thống âm thanh trong phòng lớn. Nhà thờ trung bình và hệ thống âm thanh thường không kiểm tra độ dễ hiểu tiêu chuẩn. Vài chuyên gia tin rằng số này sẽ hơn 90%.

Dễ hiểu là hiểu biết những từ hay cụm từ không phân biệt hoàn cảnh nào. Vấn đề liên quan đến dễ hiểu là sự mệt mỏi của người nghe. Sự mệt mỏi của người nghe xảy ra khi người dành phần lớn thời gian để cố gắng nghe chứ không phải để hiểu những cái đang nói. Đó là thật tế khi biết sự dễ hiểu thấp cũng như sự nghe mệt mỏi cao cộng thêm vài lượng căng thẳng đáng kể sẽ rút ngắn sự chú ý của con người đến 60%. Do đó, sự thông hiểu của bạn về bài giảng hay thảo luận rất có thể sẽ bằng zero.

Nhiều lần tôi đã nghe học giả nói mọi người chỉ nhớ có 10% những cái đã nói trong bài giảng trong trường học. Một trong những học giả này là Tiến sĩ George Bell của Central Baptist Seminar, Toronto, Ontario, Canada. Theo ông, việc nghiên cứu tốt nhất về những cái mọi người sẽ nhớ đến 1 giờ sau khi nghe giảng trong phòng nhỏ với điều kiện lý tưởng, chỉ còn 10%. Nếu chuyện này là sự thật, cái sẽ xảy ra cho khả năng học của bạn nếu độ dễ hiểu giảm đi 15%? Cái gì sẽ xảy ra nếu có sự nghe mệt mỏi đứng trước hệ thống âm thanh thiết kế tồi? Cái gì xảy ra với bộ nhớ của bạn về bài giảng nếu tiếng vng từ bức tường hai bên làm bạn phân tâm? Nếu nhớ được 10% chuyện xảy ra trong điều kiện lý tưởng trong lớp học, cái gì có khả năng giữ người trung bình trong nhà thờ âm thanh dở, tầm nhìn tồi, ánh sáng thiếu và hệ thống âm thanh tồi? Chỗ ngồi thoải mái có vấn đề không? Lương tri nên thắng thế. Khi thiết kế nhà thờ của bạn, những điều này phải tính vào.

Đ dễ hiểu thường có liên quan với thời gian reverb, echo và thiết kế hệ thống âm thanh dở. Mệt mỏi vì nghe sẽ đi cùng với sự thất vọng cộng với vị trí nguồn âm thanh, phát âm dở, chất lượng âm thanh tồi, thiếu âm lượng.

Kiểm tra độ dễ hiểu không dễ như kích thích hệ thống máy tính $11,000. Cùng lúc, phải 30 đến 60 tình nguyện viên, bỏ ra 2 hay 3 ngày và một tuần phân tích dữ liệu để có tập hợp những điểm số dễ hiểu giống như thiết kế của Bell Telephone. Những xét nghiệm này vốn được phát triển để thiết lập đồ thị nghe tốt nhất cho điện thoại trong thập niên 1920. Những xét nghiệm này được xử dụng thường xuyên cho đến thập niên 1980. Năm 1969, chuyên gia toán học đã phát triển phương trình xác định độ dễ hiểu trong tích tắc bằng máy tính và vài thiết bị kiểm tra âm thanh. Hệ thống TEF không bán rộng rãi cho đến năm 1981. Trong năm 1986, một nhóm chuyên gia âm học và âm thanh bắt tay vào việc kiểm tra tính chính xác của những phương trình này.

Từ sự thích thú của khoa học và chuyên gia, kết quả đủ cho cộng đồng kỹ thuật đồng ý rằng số %Alcons và kiểm tra RASTI là phép đo cách phát âm rõ ràng để đánh giá hệ thống âm thanh, tính âm phòng và công nghiệp truyền thông. Hệ thống MLSSA được chuyên gia nhận xét tương tự như những thiết bị thử nghiệm khổng lồ của Bruel & Kjaer, Western Digital, TEF và Hewlett Packard. Biểu đồ dưới đây cho thấy điểm số % Alcons tiêu chuẩn. Xin lưu ý rằng vài điểm từ 0 đến 11% là ý muốn. Điểm số cao hơn 11% là vấn đề thật sự cho nhà thờ.

Theo Bruel & Kjaer & Crown, sự mất mát chấp nhận được trong việc hiểu bài phát biểu như sau:

% Alcons

Tuyệt vời          = 0      -           2,8%

Tốt                   = 3,1    -           6,6%

Trung bình         = 7,4     -           14,1%

Dở                   = 15,7   -           33,6%

Tệ                     = 37,4  -           57,7%

Không có mô tả nào cho điểm số trên 57% Alcons.


Thập niên 90 – Thời đại của hy vọng

Theo như thông tin, có vài cuốn sách tốt về âm thanh.

Cuốn sách nói chung tốt nhất về pro-sound gọi là "The Complete Hand Book of Public Address Sound Systems" của F Alton Everest. Mặc dù nó được viết vào năm 1978, và bây giờ không còn lưu hành, nên nó không cập nhật trong thời gian dài. Cuốn sách khác có thể giúp bạn v vật lý và toán học trong âm học và âm thanh là:

Kỹ thuật về Hệ thống âm thanh - Sound System Engineering

Phiên bản 1 và 2 của Don Davis, được xuất bản bởi SAMS

Âm học về kiến trúc - Architectural Acoustics

David M Egan, Nhà xuất bản McGraw Hill

Thật đáng tiếc, chỉ có một cuốn sách độc lập khác có thể đối phó cụ thể về âm thanh hay âm học cho nhà thờ {26}. Do đó, rất nhiều thông tin từ những cuốn sách đề cập trước sẽ yêu cầu vài giải thích điều.

Âm học và Âm thanh có thể có thể luôn có nhưng nó đi kèm với mức giá tiền. Hiện nay, hệ thống HIS (Hệ thống âm thanh nhà thờ rất dễ hiểu - Highly Intelligible church Sound System) và các công ty lắp đặt hệ thống giống như hệ thống HIS cung cấp cho nhà thờ sự đầu tư hiệu suất cao nhất và sự đền đáp tốt nhất. (Xem Phụ lục A, Bảng 1, 2, và 3).

Thanh niên thường tìm âm thanh chất lượng cao và luôn sẵn sàng trả tiền cho nó. Người lớn tuổi thường thể hiện sự ước ao cho âm thanh tốt hơn để truyền lại. Thật đáng tiếc, đây là cách tài trợ được bố trí cho rất nhiều hệ thống âm thanh chất lượng cao được cài đặt hiện nay. Sự bối rối về âm thanh nhà thờ này đã dẫn đến vài tuyên bố rất nổi tiếng đã chứng minh đúng nhiều lần.

tuyên bố đã nói:

"Không bao giờ có đủ tiền để làm công việc đúng ở chỗ đầu tiên, nhưng luôn có đủ tiền để làm việc đó bốn lần".

Tuyên bố khác giống như sau:

Nhà thờ trung bình mua bốn hệ thống âm thanh {27}. Hệ thống âm thanh đầu tiên thường được cài đặt bởi người trả giá thấp nhất khi xây dựng nhà thờ {28} và mua hệ thống đầu tiên. Hệ thống thứ hai thường được cài đặt bởi "chuyên gia" địa phương, người thường chân thành, chăm chỉ và thành viên nhà thờ, cũng có nghĩa là người đam mê âm thanh (bằng sách vở và ý định tinh khiết nhất), từ nhạc hay cửa hàng điện tử địa phương. Hệ thống âm thanh thứ ba thường được thiết kế, xây dựng và cài đặt bởi công ty âm thanh chuyên nghiệp, tất cả loại hệ thống âm thanh, đã đạt danh hiệu "chuyên gia âm thanh". Hệ thống thứ tư và cuối cùng là hệ thống trở thành hệ thống vĩnh viễn sẽ không bao giờ thiết kế trở lại. Hệ thống này sẽ kéo dài theo cuộc sống của nhà thờ và sẽ phải nâng cấp thiết bị không do tuổi đờihao mòn. Hệ thống cuối cùng được thiết kế và lắp đặt bởi người có kiến thức đúng về nhu cầu âm học và âm thanh đặc thù của nhà thờ. Những người này đi rất xa để dạy thành viên của nhà thờ thậm chí trước khi nộp kiến nghị.

Không phải không buồn cộng đồng nhà thờ làm việc thật vất vả để thống nhất chung với thế giới trong khi đòi hỏi phải độc lập trong kinh doanh toàn diện. Có vẻ như cộng đồng nhà thờ và gần như tất cả nhà thờ khác giáo phái không có phương pháp tự động thông tin cho nhau về những kinh nghiệm kinh doanh, cả tốt lẫn tệ. Kết quả là, mỗi nhà thờ phải dạy dỗ chính mình trong mọi quy trình mà họ gặp lần đầu.

Thí dụ: Khi lập kế hoạch xây dựng nhà thờ mới và kiểm tra danh tiếng của người xây dựng, hầu hết nhà thờ chỉ có thể nói họ đã đối phó với người thầu trước. Văn phòng chính không thể nói người xây dựng làm đúng ngân sách hay nhà thờ đã hài lòng với hiệu suất của thánh đường sau khi hoàn tất tòa nhà ra sao. Không có hồ sơ lưu giữ kỹ thuật hay phong cách xây dựng chi phí bảo trì cho hơn 10 năm và 30 năm. Cộng đồng nhà thờ thậm chí không thể cho bạn biết có hay không có sự xuất hiện của nhà thờ có hay không phục vụ lợi ích cho cộng đồng chung quanh ra sao.

Cũng đáng ngại là có bao nhiêu nhà thờ chấp nhận làm việc với tiêu chuẩn từ thế tục và người thầu "Cơ đốc giáo". Nhà thờ không viết bất kỳ tiêu chuẩn thực hiện hợp đồng nào theo như yêu cầu của người nghe. Kết quả là, có rất nhiều nhà thờ có organ họ không muốn, hệ thống âm thanh làm trở ngại và là trở ngại chứ không là công cụ, và ở thánh đường nghe hát như dịch vụ tang lễ. Có nhà thờ có hệ thống sưởi ấm hay điều hòa không khí rất nhiều tiếng ồn mà hệ thống âm thanh có khả năng khuếch đại lên. Hãy tưởng tượng, nhà thờ đặt hàng thảm màu nâu và chấp nhận tấm thảm màu hồngchỉ thư ký phạm lỗi đánh máy. Cộng đồng nhà thờ đã đặt chính mình vào lòng thương xót của thế giới bên ngoài vì họ đã quét các tiêu chuẩn riêng của họ dưới tấm thảm. Tuy nhiên, tiêu chuẩn nhà thờ có thể xác lập sao cho mỗi nhà thờ có thể tăng sự độc lập quý giá của họ.

Cần phải áp dụng tiêu chuẩn cho nhà thờ. có thể triển khai theo vài cách. Phương pháp tốt nhất là thiết lập tiêu chuẩn thực hiện tốt nhất, đại diện cho mỗi dịch vụ của mỗi giáo phái cho cộng đồng phục vụ. Về tính âm và âm thanh nhà thờ, có những tiêu chuẩn về việc thực hiện, đó là việc bắt buộc cho tất cả nhà thờ và, cho mỗi lĩnh vực bạn đã thỏa hiệp, bạn phải bao gồm chi phí cho mọi người nữa. Điều này không làm mất trách nhiệm nhà thờ về thiết kế của mình. Thật ra, nó sẽ bảo đảm mọi thánh đường sẽ đáp ứng nhu cầu địa phương riêng của mình.

Có lẽ hệ thống âm thanh nhà thờ và tính âm của nó có thể được xem như là sự phản ánh cách nhà thờ đối xử với thành viên ra sao. Có lẽ mọi người đang làm điều này ở mức tiềm thức. Có lẽ những lời Chúa Jesus có thể có ý nghĩa lớn hơn hiện nay.

Trong Luke 11: 27-28, người phụ nữ cầu nguyện Chúa Jesus, ban phước cho cha mẹ của ông (His) khi kết thúc phép màu, nhưng Chúa Jesus trả lời: "Ban phước cho những người nghe lời Chúa và tuân theo nó". Tại sao Chúa Jesus trả lời người phụ nữ bằng cách này? Chúa Jesus đã cho chúng ta một cái nhìn vào tương lai về tầm quan trọng của việc có thể nghe được? Tính âm và âm thanh tồi có làm cho con người không nghe được lỡ phước lành không? Có lẽ đức tin của bạn sẽ hướng dẫn và có thể những lời này sẽ lớn và rõ hơn, đủ để bạn có thể rút ra kết luận cho riêng bạn.

Xác định từ độc lập

Từ điển Webster định nghĩa độc lập như:

1. Không bị điều khiển bởi người khác.

2. Hành động tự do không bị ảnh hưởng của cái gì khác.

3. Không dựa vào ý kiến của người khác hay ai đó hướng dẫn hành vi của mình.

4. Không chấp nhận sự trợ giúp từ người khác.

5. Một cách khác để mô tả sự độc lập cái gì đó như thế này:

Vết xe đổ (trong trường hợp này, gọi là độc lập) {29} là khi bạn không có quy tắc, không có cấu trúc và không có động lực. Những người không có cấu trúc thường bị tan theo tiêu chuẩn Bắc Mỹ. Vết xe đổ cũng là quy tắc và cấu trúc là tự hủy diệt. Con người và tổ chức theo vết xe đổ là nô lệ cho những điều họ muốn nhất - thành công. Những người trên cái cối xay này thất bại liên tục, vì họ thường sợ thay đổi và họ thường tiếp tục truyền thống vì những lý do sai lầm. Rốt cuộc, không phải truyền thống bị thay đổi từ cái gì khác hay sao? Có lẽ truyền thống {30} được bắt đầu vì những người trước đã đi vào vết xe và họ cần cái gì đó để di chuyển về phía trước.

Thành công là những người có quy tắc, cơ cấu, động lực và kỷ luật theo luật họ tự áp đặt cho mình. Nhiều người nhìn vào người có phong cách sống có cấu trúc thường tin họ được tự do làm bất cứ việc gì họ muốn. Đây là những người đạt mục tiêu và mục đích của họ thường nhất.

Độc lập là con dao hai lưỡi. Một mặt, nó làm cho bạn tự do về ảnh hưởng của người khác nhưng bạn thay thế nó bằng cái gì? Mặt khác, những người chấp nhận quy tắc sẽ tự do hơn. Khi thiết lập được tiêu chuẩn âm thanh cho nhà thờ, bạn sẽ thấy sự sáng tạo trong thiết kế nhà thờ có thể vượt qua bất cứ cáiđã làm trước đó.

Chi tiết xây dựng cần xem xét và rất cần thiết

Định hướng đi dây cable: Vì chưa có tiêu chuẩn về hệ thống âm thanh nhà thờ, ý tưởng về định hướng đi dây cable hình như vô nghĩa. Tuy nhiên, nếu đã lên kế hoạch đi dây cable cho ánh sáng và âm thanh, sau này nhà thờ có thể tùy chọn linh hoạt trong tương lai. Định hướng đi dây cable không mới. Trong thật tế, văn phòng đã có lâu rồi. Định hướng đi dây cable chi phí nhiều hơn trong quy trình xây dựng nhưng sau khi thực hiện việc thay đổi, sẽ không có nhu cầu làm ống dẫn mắc tiền trên thật tế.

Bí mật ngân hàng

Nếu nhà thờ của bạn đang vay tiền ngân hàng, bạn có thể yêu cầu thế chấp dài hạn. Nó không phổ biến để nhà thờ thế chấp được 40, 50 hay 75 năm. Bằng cách này, nhà thờ của bạn có thể tăng ngân sách để xây dựng tòa nhà tốt hơn, tính âm tốt hơn và hệ thống âm thanh tốt hơn.

Nhà thờ, ngân hàng, tính âm, và âm thanh

Nhà thờ, ngân hàng, tính âm âm thanh có điểm chung? Ngân hàng đang làm vài nhà thờ thời gian khó khăn. Tại Mỹ, ngân hàng đang tăng việc từ chối hay trì hoãn các khoản vay từ nhà thờ vì hội đồng nhà thờ đã bỏ qua chi tiết rất quan trọng. Khi nhà thờ mới hay mở rộng đi vào ngân hàng để vay tiền, họ phải nộp bản vẽ kiến trúc hiển thị tất cả khía cạnh của việc xây dựng nhà thờ. Ngân hàng Mỹ đang tăng việc yêu cầu báo cáo hệ thống âm thanh và âm học trước khi phê duyệt khoản vay. Ngân hàng đang mệt mỏi về tiền cho vay cho nhiều nhà thờ đã chọn thiết kế tòa nhà phù hợp cho nhà tang lễ hay kho hơn. Tòa nhà trở thành sự đầu tư tốt cho ngân hàng, nhà thờ, giáo phái và cộng đồng. Đã xuất hiện nhiều tổ chức cho vay đã nhận thứcsự quan hệ trực tiếp giữa âm thanh tốt, âm học và sự tham dự. Ngân hàng nhìn thấy sự quay lại tham dự nhiều sẽ bảo đảm việc đầu tư của họ.

 

==============================================================================

{23} Thật tế # 1: 75% những nhà thờ được xây dựng hiện nay, cho rằng họ muốn phá bỏ nhà thờ mới và xây dựng lại cách khác theo chuyên gia âm thanh đề nghị.

{24} Thật tế # 2: 98% nhà thờ này lập lại những sai lầm tương tự khi có cơ hội.

{25} Nói chung, nhà thờ sẽ không sửa chữa vấn đề âm thanh trong tòa nhà mới. Thông thường, vì họ đã hết tiền và sợ ngân hàng sẽ không cho thêm tiền để khắc phục sự cố. Sự thật là, nhà thờ sợ không dám hỏi trong trường hợp yêu cầu của họ bị từ chối. Trong vài trường hợp, tôi đã đi đến ngân hàng, trụ sở giáo phái và giải thích vấn đề. Một khi ngân hàng đã nhận thức được vấn đề, tiền bạc không là gì cả.

{26} Yamaha có sách kỹ thuật rất tốt về âm thanh nhà thờ, đầy đủ lý thuyết chung xử dụng trong ứng dụng thế tục. Nó là giống như sách Sound System Engineering của Don Davis.

{27} Diễn giải từ sách "The Complete Hand Book of Public Address Sound Systems" của F Alton Everest.

{28} Thật tế: Nhiều nhà thờ đã mua vài hệ thống âm thanh thường không nhận ra họ vẫn đang trả tiền cho hệ thống âm thanh đầu tiên của họ thường bao gồm trong ngân sách xây dựng ban đầu từ nhiều năm trước.

{29} Tục ngữ cổ Trung Quốc – Vết xe đổ con khỉ hai bàn tay nằm trong hộp bánh.

{30} Khi truyền thống bắt đầu gây chia rẽ, đó là thời điểm để tôn vinh truyền thống cũ và bắt đầu truyền thống mới. Đôi khi điều này là những cái tiến bộ.

-------------------Hết chương 03 ------------------

 

 

 

Add comment


GIÁO TRÌNH

CATALOG SCAN

Ai đang truy cập

We have 13 guests online
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay16
mod_vvisit_counterHôm qua374

Comment mới nhất

 • thienhungcaphe 21.08.2018 07:46
  Cám ơn rất hay, nhưng không thấy chương 6 ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:33
  Ngoài ra, tuỳ thuộc theo từng hãng sản ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:26
  Sorry Khi đọc về cấu tạo đèn Fresnel (hình ...

  Read more...

   
 • tanngoclighting 17.10.2014 00:14  
 • huonggiangcbe 11.10.2014 19:20
  Cháu đã gửi mail đăng ký một quyển ...

  Read more...